Đường dẫn truy cập

Tài liệu cho thấy Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân


<!-- IMAGE -->

Nhật báo The Times của Anh tường thuật rằng họ đã có được các tài liệu mật cho thấy là Iran đang tìm cách chế tạo một bộ phận của bom hạt nhân.

Trong một bài báo đăng hôm thứ Hai, tờ The Times nói tài liệu kỹ thuật này mô tả một kế hoạch thử nghiệm một thiết bị để kích hoạt hạt neutron, là một bộ phận kích vũ khí hạt nhân.

Tờ The Times trích lời ông David Albright, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học và An Ninh Quốc tế, có trụ sở tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ, nói rằng thiết bị này không được sử dụng trong lĩnh vực dân sự. Ông Albright nói đây là một “chỉ dấu mạnh” cho thấy là Iran đang ra sức chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran đã nhiều lần bác bỏ những lời cáo buộc của các nước Tây phương, tố cáo nước này tìm cách phát triển các vũ khí hạt nhân, dưới chiêu bài một chương trình năng lượng hạt nhân dân sự.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Hai, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói những quan ngại của quốc tế về tham vọng hạt nhân của Iran đã gia tăng, vì những hành động của Teheran trong thời gian gần đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG