Đường dẫn truy cập

VN: Ðám đông gây gián đoạn cuộc gặp giữa đại diện EU với phật tử


<!-- IMAGE -->

Một đám đông khoảng 100 người đã làm gián đoạn cuộc gặp hôm thứ Tư giữa đại diện của Liên hiệp Châu Âu với các phật tử theo Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại chùa Phước Huệ ở tỉnh Lâm Ðồng.

Hãng thông tấn AP trích lời trưởng phái đoàn ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu – EU – bà Mary Louise Thaning, cố vấn chính trị tại Đại sứ Thụy Điển, cho hay đám đông này đã buộc phái đoàn EU phải hoãn buổi gặp với các phật tử theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Bà Thaning cũng cho biết họ tỏ ra rất giận dữ cho nên sẽ không hữu ích nếu tiếp tục kéo dài buổi gặp.

Sau sự cố này, vào chiều cùng ngày phái đoàn EU đã quay trở lại chùa Phước Huệ, nơi các tu sinh đang tạm trú sau khi bị buộc phải rời khỏi tu viện Bát Nhã hồi tháng 9, và đã gặp được các tu sinh theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng như thượng tọa Thích Thái Thuận, người đã cho phép các tu sinh này tạm trú.

Những người trong đám đông tới ngăn cản cuộc gặp tự nhận là phật tử của chùa Phước Huệ, tuy nhiên một vị trợ lý cho thượng tọa nói rằng ông không nhận ra bất cứ người nào, trong khi các tu sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho hay họ nhận ra một vài công an mặc thường phục trong đám đông này.

Các tu sinh này cũng cho hay sau khi phái đoàn EU rời khỏi chùa, đám đông đã quay trở lại và đòi vị thượng tọa ký một biên bản yêu cầu các tu sinh này phải rời khỏi chùa Phước Huệ trước ngày 15 tháng 12. Tuy nhiên hãng thông tấn Pháp - AFP - trích lời một tu sinh cho biết thượng tọa Thích Thái Thuận đã không ký vào văn bản này.

Phái đoàn EU đang có chuyến tìm hiểu thực tế kéo dài 3 ngày. Họ đã gặp chủ tịch chính quyền địa phương vào ngày thứ Ba và sẽ gặp đại diện giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng vào ngày thứ Năm.

Vụ việc hôm thứ Tư xảy ra hai tuần sau khi Ủy ban Tôn giáo Việt Nam ra một chỉ thị bác bỏ đề nghị của hai tu viện khác xin nhận các tu sinh này nếu họ bị buộc phải rời chùa Phước Huệ.

Chỉ thị này được ban hành vào ngày 26 tháng 11, tức là cùng ngày nghị viện Châu Âu thông qua một nghị quyết chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam trong đó có đề cập tới vụ Bát Nhã.

Nguồn: AP, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG