Đường dẫn truy cập

Giới chức cao cấp Mỹ thăm Sri Lanka


Một trợ lý của Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề nam và trung Á hiện đang có mặt tại Sri Lanka trong chuyến viếng thăm 2 ngày để họp với giới lãnh đạo chính phủ và chính trị.

Ông Robert Blake là giới chức cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ đến thăm Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến của nước này kết thúc vào tháng Năm.

Chuyến công du của ông hôm thứ Ba diễn ra một ngày sau khi một Ủy Ban Thượng Viện Hoa Kỳ công bố một phúc trình khuyến nghị chính phủ thay đổi đường lối đối với Sri Lanka.

Phúc trình của Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện nói rằng việc Hoa Kỳ chỉ trích lề lối Sri Lanka đối xử với các công dân Sri Lanka phải tản cư vì loạn lạc, cũng như con số những thường dân phải chịu những thống khổ trong giai đoạn cuối của cuộc nội chiến đã làm cho mối quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Phúc trình nói rằng trong khi Hoa Kỳ vẫn chú tâm coi những quan ngại về nhân đạo là quan trọng, Washington có thể đưa ra đường lối hữu hiệu hơn bằng cách khuyến khích cải tổ qua việc mở rộng sự tiếp xúc với Sri Lanka và nhấn mạnh hơn đến các vấn đề kinh tế, thương mại và an ninh.

Phúc trình nói rằng ‘tình trạng rạn nứt ngày càng tăng’ trong mối quan hệ được thấy rõ trong đường lối của Sri Lanka chỉnh sửa lại chính sách để hướng về các quốc gia không thuộc Tây phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG