Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ ‘lạc quan’ về một thỏa thuận ở Copenhagen


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ ‘lạc quan’ về khả năng đạt được một thỏa thuận về vấn đề biến đổi khí hậu tại Copenhagen, bao gồm các đề xuất cụ thể về các khía cạnh chính có hiệu lực tức thời. Ông Ban Ki-moon nhận định với các phóng viên rằng hội nghị thượng đỉnh này phải là một thời điểm quyết định trong nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng trái đất nóng lên và tiến tới một thời kỳ phát triển mới thân thiện với môi trường. Từ trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York, phóng viên Margaret Besheer của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong khi Liên Hiệp Quốc không còn hy vọng sẽ đạt được một hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý tại Copenhagen, tổ chức này vẫn tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận nghiêm túc, dẫn tới một hiệp định có tính ràng buộc pháp lý vào năm tới.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói với các phóng viên rằng tuần tới ông sẽ tới thủ đô Đan Mạch để khai mạc phiên họp cấp cao dự kiến sẽ quy tụ hơn 100 vị nguyên thủ, đứng đầu các chính phủ trên khắp thế giới.

Ông Ban nói: "Tôi vẫn tự tin và lạc quan. Tôi chờ đợi một thỏa thuận mạnh mẽ tại hội nghị thượng đỉnh Copenhagen, bao gồm các đề xuất cụ thể về việc giảm nhẹ tác động, thích nghi với biến đổi khí hậu, cũng như các đề xuất về tài chính và công nghệ, sẽ có hiệu lực ngay lập tức và có tác động tức thời."

Ông Ban lên tiếng trong khi các nhà khoa học công bố các số liệu mới cho thấy rằng thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 có phần chắc sẽ là khoảng thời gian có khí hậu ấm nhất từ trước tới nay. Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Khí tượng Thế giới cũng dự báo rằng 2009 sẽ là năm nóng hàng thứ năm tính từ khi các số liệu về nhiệt độ địa cầu được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1850.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu không đạt được một thỏa thuận nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính thì nhiệt độ trái đất sẽ tiếp tục tăng, với hệ quả nghiêm trọng như thời tiết khắc nghiệt, nạn hạn hán, dịch bệnh đưa đến nguy cơ các loại cây và động vật bị tuyệt chủng.

Nhưng những người hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu đã lợi dụng vụ đánh cắp hàng nghìn email cá nhân từ các máy chủ tại một trung tâm nghiên cứu khí hậu của Anh để bày tỏ ngờ vực về sự nghiêm trọng của tình trạng ấm nóng toàn cầu như từng được cảnh báo.

Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon đã gạt sang bên vụ tai tiếng này, ông nói vụ này sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán ở Copenhagen.

Ông Ban nói: "Không có thông tin nào được tiết lộ cho công chúng sau vụ xâm nhập email gần đây bày tỏ hoài nghi về thông điệp khoa học cơ bản về tình trạng biến đổi khí hậu, thông điệp đó thực sự rõ ràng: tiến trình biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn chúng ta tưởng nhiều, và con người là nguyên nhân chính gây tra tình trạng này."

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói ông cảm thấy lạc quan rằng các cuộc đàm phán ở Copenhagen sẽ diễn ra tốt đẹp, và ông hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh tại Đan Mạch có thể đạt được các mục tiêu giảm bớt (khí thải) đầy tham vọng đối với các nước phát triển, cùng với những cam kết hỗ trợ tài chính của các nước này cho các nước đang phát triển, để giúp thích nghi với hiện tượng tăng nhiệt địa cầu.

XS
SM
MD
LG