Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẵn sàng mở rộng trợ giúp quân sự cho Pakistan


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc phòng với Pakistan một cách nhanh chóng như Pakistan mong muốn, nhất là sau những vụ tấn công liên tiếp xảy ra bên trong lãnh thổ nước này do các nhóm có liên hệ với Taliban và al-Qaida thực hiện. Từ thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi Bộ trưởng Gates ghé thăm sáng hôm nay, thông tín viên Al Pessin của đài VOA gửi về bài tường trình sau đây.

Bộ trưởng Gates nói với các phóng viên báo chí trong chuyến bay của ông rằng Hoa Kỳ hoan nghênh việc tăng cường các cuộc hành quân chống lại các phần tử chủ chiến tại các khu vực bộ tộc tự trị gần biên giới Afghanistan, và Hoa Kỳ đề nghị cung cấp mức trợ giúp như phía Pakistan mong muốn.

Ông Gates nói: “Chúng tôi sẵn sàng xúc tiến mọi việc trong mối quan hệ và hợp tác đó ở mức độ nhanh như Pakistan sẵn sàng đón nhận.”

Hoa Kỳ lâu nay vẫn kêu gọi Pakistan hành động quyết liệt hơn trong việc chống lại các phần tử chủ chiến ở khu vực biên giới. Bộ trưởng Gates nói rằng chính phủ Pakistan và quân đội đã hành động nhiều hơn mức mà các giới chức Hoa Kỳ từng mong đợi, hoặc tin là có thể xảy ra như vậy, mới cách đây chừng một năm.

Tuy nhiên, các giới chức Hoa Kỳ muốn Pakistan phải có nhiều biện pháp nhằm chống lại các phần tử chủ chiến, và Bộ trưởng Gates nói rằng các vụ tấn công hồi gần đây có thể sẽ buộc Pakistan phải hành động như thế.

Ông Gates nói tiếp: “Càng bị tấn công bên trong lãnh thổ, giống như vụ tấn công kinh hoàng tại một đền thờ Hồi giáo ở Rawalpindi, thì Pakistan càng mong muốn đón nhận thêm sự trợ giúp của chúng ta. Nhưng chúng tôi sẵn sàng mở rộng các quan hệ ở bất cứ mức độ nào mà Pakistan sẵn sàng đón nhận.

Bộ trưởng Gates nói rằng Pakistan đang "lâm vào một cuộc chiến nghiêm trọng" với các phần tử nổi dậy, và Pakistan sẽ nhận được tất cả sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ có thể cung cấp được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG