Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng: Năm Thánh tại VN là thời điểm của sự hòa giải


Trang tin Catholic News Asia số ra ngày 7/12 trích dẫn lời phát biểu của Đức Giáo Hoàng nhắn gửi đến các linh mục Việt Nam nói rằng sự kiện đặc biệt Năm Thánh là cơ hội để các tín hữu Công giáo hòa giải với anh em đồng bào.

Đức Giáo Hoàng khuyến khích các linh mục thông qua 6 triệu giáo dân Công giáo tại Việt Nam đào sâu và phong phú hóa sự hiệp thông trong Giáo hội, nhằm xây dựng một xã hội công bằng, bình đẳng qua đường lối đối thoại, tôn trọng lẫn nhau, và hợp tác lành mạnh.

Bản tin điện tử UCANEWS.com, tức Liên hiệp Công giáo Châu Á, nói rằng thông điệp kêu gọi hòa giải của Đức Giáo Hoàng đưa ra nhân dịp này hầu hướng tới sự hàn gắn những vết thương giữa đồng bào Việt Nam và giữa những đồng đạo trong cộng đồng Công giáo gây ra từ những năm loạn lạc trước ngày thống nhất năm 1975 và trong những thập niên sau đó.

Vẫn theo trang UCANEWS, dưới chế độ cộng sản, nhiều tín đồ Công giáo bị sát hại, tù đày, bị phân biệt đối xử dựa trên lai lịch tôn giáo, và bị đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói.

Nhà thờ, nhà nguyện, trường học và các tài sản khác của Giáo hội Công giáo bị chính quyền tịch thu. Những tài sản mà Giáo hội yêu cầu nhà nước trao trả lại gần đây như tại khu vực Tòa Khâm Sứ và Giáo xứ Thái Hà lần lượt bị chính quyền biến thành công viên cây xanh.

Mới đây, Giáo hội tiếp tục đề nghị chính quyền hoàn trả phần đất của Giáo hoàng Học viện tại Đà Lạt mà nhà nước đang cho xây dựng Công viên Văn hóa và Đô thị.

Năm Thánh 2010 tại Việt Nam kéo dài từ ngày 24/11 năm nay đến ngày 2 tháng Giêng năm 2011 để đánh dấu 350 năm ngày Giáo hội Công giáo được thiết lập tại Việt Nam và 50 năm ngày thành lập hàng giáo phẩm Công giáo.

Nguồn: UCANews.com, Cathnewsasia.com

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG