Đường dẫn truy cập

Một người đàn ông Chicago bị tố cáo hoạch định vụ tấn công Mumbai


Các công tố viên Mỹ cáo buộc một người đàn ông Chicago đã tiếp tay hoạch định các cuộc tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, giết chết 166 người và gây thương tích cho hàng trăm người khác.

Hôm thứ Hai, Bộ Tư Pháp Mỹ nói rằng nghi can David Headley đã thực hiện nhiều chuyến đi để quan sát các mục tiêu ở Mumbai trong hơn 2 năm trước khi các cuộc tấn công xảy ra.

Các công tố viên nói ông Headley cũng tham gia các trại huấn luyện khủng bố tại Pakistan do Lashkar-e-Taiba, một nhóm đấu tranh bạo động có trụ sở đặt tại Pakistan, cai quản.

Giới thẩm quyền Mỹ và Ấn Độ tố cáo rằng Lashkar-e-Taiba đã dàn dựng các cuộc tấn công tại Mumbai. Trong vụ này, 10 người đàn ông đã tấn công nhiều địa điểm khác nhau, kể cả một số khách sạn hạng sang.

Headley trước đây đã bị buộc tội âm mưu tấn công một tờ báo Đan Mạch, tờ báo từng cho đăng những tranh biếm họa vẽ nhà tiên tri Muhammad của Hồi Giáo đưa đến các cuộc biểu tình bạo động.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết nghi can Headley tỏ thái độ hợp tác với các nhân viên điều tra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG