Đường dẫn truy cập

TT Mỹ sẽ nhắc đến Afghanistan trong bài diễn văn nhận Giải Nobel


Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Barack Obama sẽ đề cập đến cuộc chiến do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Afghanistan trong bài diễn văn nhận Giải Nobel Hòa Bình sẽ đọc tại Oslo, Na Uy vào ngày thứ Năm tới.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đề cập đến sự đối chiếu giữa việc nhận Giải Nobel Hòa Bình, và lời loan báo sẽ gửi thêm 30,000 binh sĩ phụ trội sang chiến trường Afghanistan.

Hồi tháng 10, Ủy Ban Nobel của Na Uy tại Oslo đã đề cử Tổng Thống Obama cho giải thưởng cao quý này. Tuy nhiên một số người chỉ trích lưu ý về tính chất trớ trêu của sự kiện một Tổng Thống thời chiến lại được trao Giải Nobel Hòa Bình; trong khi nhiều người khác thì đặt nghi vấn liệu những thành quả của ông Obama có đủ hay không, sau khi ông tại chức mới có một năm.

Chủ Tịch Ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland đã bênh vực sự chọn lựa của ủy ban. Ông ca ngợi Tổng Thống Obama về “những nỗ lực phi thường của ông trong việc củng cố nền ngoại giao thế giới và sự hợp tác giữa các dân tộc.”

Ông Jagland nói Ủy ban Nobel đặt nặng tầm quan trọng của “viễn kiến và các nỗ lực của ông Obama để đi đến một thế giới không còn vũ khí hạt nhân”.

Sau khi được đề cử ra nhận Giải Nobel, Tổng Thống Obama nói ông “hết sức khiêm cung” sau khi đoạt giải thưởng cao quý này, và sẽ hiến tặng tiền thưởng ước lượng 1,4 triệu đôla cho các hội từ thiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG