Đường dẫn truy cập

Tiền ứng cứu các công ty Mỹ ít tốn kém hơn 200 tỷ đô la


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói nỗ lực gây tranh cãi nhằm ứng cứu các ngân hàng, các công ty ôtô và các công ty gặp khó khăn ít tốn kém hơn 200 tỷ đô la so với dự kiến ban đầu.

Hôm thứ Hai, ông Obama nói tại Tòa Bạch Ốc rằng khoản tiền chưa tiêu có thể sẽ được sử dụng để trả khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ 1.400 tỷ đô la của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama cũng nói rằng ông cân nhắc sử dụng một số tiền đó để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay để họ có thể tạo công ăn việc làm, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ hiện ở mức 10%.

Ông hứa sẽ thông báo chi tiết các chương trình trong bài diễn văn dự kiến vào thứ Ba.

Ông Obama nói về Chương trình TARP, vốn hỗ trợ các ngân hàng, các nhà sản xuất ôtô và các công ty gặp khó khăn bằng các khoản cho vay khẩn cấp của chính phủ.

Các giới chức Bộ Tài chính nói chương trình TARP trị giá 700 tỷ đô la đang được hoàn trả nhanh hơn và nhiều hơn dự kiến khi nền kinh tế ổn định trở lại và các ngân hàng bắt đầu làm ăn có lãi.

Một vài tháng trước, các giới chức trong chính quyền của ông Obama nói rằng chi phí giúp đỡ các ngân hàng về lâu về dài sẽ vào khoảng 341 tỷ đô la.

Nhưng kể từ đó, một số ngân hàng lớn nhất đã trả lại khoản trợ giúp cùng với lãi suất. Điều đó đã cắt giảm chi phí xuống còn khoảng 141 tỷ đô la.

Các ngân hàng muốn thoát khỏi chương trình hỗ trợ của chính phủ vì các khỏan cho vay của chính phủ đặt điều kiện để giới hạn các khoản lương bổng trả cho các giám đốc ngân hàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG