Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bolivia tái đắc cử dễ dàng


Tổng thống Evo Morales của Bolivia đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm chủ nhật sau khi các cuộc thăm dò cử tri ra khỏi phòng phiếu cho thấy ông đã tái đắc cử một cách dễ dàng.

Truyền thông Bolivia đưa tin Tổng thống Morales đã chiếm được ít nhất 61% phiếu bầu, tức là hơn đối thủ về sát ông là cựu thống đốc Manfred Reyes 35 điểm.

Ông Morales lần đầu tiên đắc cử vào năm 2005 và là tổng thống người bản địa đầu tiên của nước Nam Mỹ này. Các phân tích gia cho rằng chiến thắng này có nghĩa là ông có phần chắc sẽ tiếp tục các cải cách theo đường lối cánh tả nhằm mở rộng sự kiểm soát của chính phủ đối với nền kinh tế và các chương trình chi tiêu xã hội cho người nghèo.

Phát biểu từ bao lơn của dinh tổng thống đêm chủ nhật, ông Morales nói với các phóng viên rằng quá trình thay đổi đã thắng thế.

Cuộc bầu cử hôm chủ nhật diễn ra sau việc phê chuẩn tu chính án hiến pháp hồi đầu năm nay vốn cho phép ông Morales được ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ.

Các cử tri Bolivia cũng đã bầu một Quốc hội mới, với kết quả thăm dò cho thấy đảng Phong trào tiến tới Xã hội Chủ nghĩa của tổng thống dẫn đầu khá xa.

Trong nhiệm kỳ của mình, nhà lãnh đạo cánh tả có tư tưởng chống Mỹ đã quốc hữu hóa những lĩnh vực chính của nền kinh tế Bolivia, trong đó có ngành năng lượng và khai thác mỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG