Đường dẫn truy cập

Quốc vương Thái kêu gọi đoàn kết dân tộc


Ngày hôm nay, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, vị quốc vương trị vì một đất nước trong thời gian dài nhất trên thế giới, đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong hơn một tháng qua để dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của ngài.

Quốc vương đã rời khỏi bệnh viện Siriraj ở Bangkok trên xe lăn và vẫy chào đám đông hàng ngàn người mặc áo hồng tới chúc mừng sinh nhật ngài.

Trong bài diễn văn đọc trước các nhân vật cấp cao ở cung điện hoàng gia ở Bangkok, Quốc vương Bhumibol đã kêu gọi đoàn kết lại một đất nước đã bị xáo trộn bởi những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Trước khi trở lại bệnh viện, nhà vua nói rằng sức khỏe của ông có thể hồi phục với sự ổn định, thịnh vượng và hòa bình của đất nước.

Hoàng cung cho hay nhà vua Bhumibol đang hồi phục sau khi bị viêm phổi và ông không còn trong tình trạng nguy hiểm nữa. Tuy nhiên quan ngại về sức khỏe của nhà vua và việc thừa kế ngai vàng đã làm lung lay đất nước này.

Nhà vua Thái phải nhập viên hôm 19 tháng 9 vì bị viêm phổi và sốt. Ông xuất hiện trước công chúng hai lần kể từ khi nhập viện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG