Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Binh sĩ NATO, Afghanistan mở cuộc tấn công mới


Quân đội Hoa Kỳ cho hay hơn 1 ngàn binh sĩ của liên minh tại Afgahnistan, hầu hết là từ Hoa Kỳ, đã phát động một chiến dịch tấn công mới nhắm vào những cứ điểm của Taliban ở miền nam Afghanistan.

Các giới chức quân sự cho hay các lực lượng Afghanistan đang tham gia vào cuộc hành quân trong thung lũng Now Zad thuộc tỉnh Helmand, để nhắm thanh toán các phần tử nổi dậy, và truy tìm những quả bom gài bên đường và các chất nổ khác.

Phát ngôn viên cho tỉnh trưởng tỉnh này cho báo chí biết là có 4 phần tử Taliban tranh đấu bạo động đã bị hạ sát trong cuộc giao tranh, và hàng trăm mìn bẫy và chất nổ đã bị lực lượng liên minh tịch thu hôm thứ Sáu.

Now Zad từng có thời là thị trấn lớn nhất của tỉnh Helmand, nhưng giờ đây hầu như trống trơn, sau khi cư dân tại đây bỏ chạy vì tình trạng bạo động đang diễn ra.
Các lực lượng Taliban giờ đây sử dụng khu vực này để chuyên chở ma túy, vũ khí, và quân chiến đấu.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Associated Press hôm thứ sáu, Tư lệnh cao cấp nhất của Bộ Chỉ Huy Miền Trung, Đại tướng David Petraeus cho biết cuộc hành quân này có mục đích đặt nền tảng cho 30 ngàn binh sĩ Mỹ sắp được gửi sang Afghanistan. Phần lớn trong số này sẽ được bố trí tại miền nam Afghanistan.

Tướng Petraus nói rằng các lực lượng quân đội vẫn đang gắng sức nhiều tháng trời nay để nới rộng an ninh chung quanh các thị trấn quan yếu ở miền nam Afghanistan, là nơi Taliban có ảnh hưởng rất mạnh.

Helmand là tỉnh trồng cây thẩu nhiều nhất của Afghanistan. Heroin tinh chế từ thuốc phiện tại đây chiếm 90% lượng cung cấp cho toàn thế giới.

Ngành buôn bán ma túy bất hợp pháp là nguồn lợi tức chính cho quân nổi dậy Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG