Đường dẫn truy cập

TT Obama quyết tâm giúp người Mỹ có việc làm trở lại


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hứa sẽ làm bất cứ điều gì ông có thể làm để giúp người Mỹ có việc làm trở lại.

Trong bài diễn văn hàng tuần ngày hôm nay, Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ “tập trung hàng ngày” vào việc xây dựng nền kinh tế và giúp người dân có được công việc làm hiệu quả.

Ông lưu ý rằng số liệu của Bộ Lao động cho thấy một “chiều hướng tích cực” trên thị trường lao động với tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống 10% so với tỉ lệ 10,2% trước đó. Số lượng việc làm bị mất trong tháng 11 giảm xuống còn 11.000 so với tỉ lệ 700.000 việc làm hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên ông Obama nói rằng “một chiều hướng tốt thôi chưa đủ” cho hàng triệu người Mỹ, những người đang không có việc làm. Ông nói “chiều hướng không mua được thực phẩm” hay trả tiền thuê nhà hay học phí đại học.

Một số người Mỹ đã nghi vấn về quyết định của ông nhằm thúc đẩy một chương trình nghị sự mạnh mẽ trong nước trong đó có việc duyệt xét lại hệ thống chăm sóc y tế, sau khi nhậm chức vào tháng 1 trước cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thái vào thập niên 1930.

Vào ngày thứ ba tuần tới, tổng thống Obama sẽ có bài diễn văn về đề xuất của ông nhằm kích thích sự tăng trưởng của thị trường lao động.

XS
SM
MD
LG