Đường dẫn truy cập

Nga – Mỹ gần đạt tới thỏa thuận về vũ khí hạt nhân


Các giới chức của Hoa Kỳ và Nga cho biết họ gần đạt tới một hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân để thay thế Hiệp ước Tài binh năm 1991, gọi tắt là START hết hạn vào 12 giờ đêm, giờ quốc tế, tức là 7 giờ tối, giowf miền đông Hoa Kỳ, ngày thứ Sáu, 4 tháng 12.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao nói rằng họ sẽ không hoàn tất xong công việc trước thứ Bảy.

Vào thứ Sáu, Nga và Hoa Kỳ đã cho công bố một thông cáo chung, bày tỏ sự “quyết tâm” tiếp tục làm việc trong tinh thần hiệp ước START sau khi hiệp ước này hết hạn.

Sau đó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng những thương thuyết gia tại Geneve sẽ ”tiếp tục làm việc trong suốt 24 giờ sắp tới.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có phần chắc là tất cả mọi vấn đề còn tồn đọng không thể giải quyết xong trong khoảng thời gian đó.

Các nhà ngoại giao quen thuộc với các phiên họp kín cho biết các cuộc thảo luận đã gặp sa lầy về thủ tục kiểm chứng cho bản hiệp ước mới. Các hãng thông tấn quốc tế cho biết Nga chống lại một đòi hỏi của Hoa Kỳ muốn tiếp tục thực hiện các cuộc thanh sát tại nhà máy sản xuất phi đạn của Nga tại khu vực Votkinsk.

Các nhà ngoại giao của đôi bên vẫn đang làm việc để thay thế bản hiệp ước năm 1991 được ký kết giữa Tổng thống George H.W.Bush và lãnh tụ Xô Viết lúc đó là ông Mikhail Gorbachev. Đây là một trong những hiệp ước phức tạp nhất trong lịch sử liên quan đến vấn đề tài giảm vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước mới sẽ cắt giảm nhiều hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ và những hệ thống để phóng các vũ khí đó đi.

Thượng viện Hoa Kỳ và Hạ viện Nga phải phê chuẩn hiệp ước mới trước khi văn kiện này có hiệu lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG