Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga sắp đạt thỏa thuận tài giảm võ khí


Bộ Ngoại Giao Nga cho biết Nga và Hoa Kỳ sắp đạt được một hiệp định để thay thế một hiệp định về tài giảm võ khí sắp mãn hạn.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng công tác ráo riết để chuẩn bị cho lễ ký kết sắp kết thúc.

Các thương thuyết gia Hoa Kỳ và Nga tại Geneve đã làm việc về một hiệp định tài giảm võ khí để thay thế cho hiệp định tài giảm võ khí chiến lược năm 1991 thường được gọi tắt là START, sẽ mãn hạn vào Thứ Bảy này.

Hiệp định mới này quy định việc cắt giảm nhiều hơn nữa các võ khí trong kho võ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga và những hệ thống cần thiết để phóng các võ khí đó.

Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, và Tổng Thống Nga, ông Dmitry Medvedev, đã thoả thuận tại hội nghị thượng đỉnh Moscow hồi tháng Bảy để cắt giảm số đầu đạn hạt nhân từ mức hiện nay xuống tới giữa 1,500 và 1,675 trong vòng 7 năm.

Hiệp định mới này phải được Thượng Viện Hoa Kỳ và viện Duma của Nga phê chuẩn thì mới có hiệu lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG