Đường dẫn truy cập

Chủ tịch nước Việt Nam sẽ đến thăm Vatican


Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sẽ thực hiện chuyến thăm Vatican vào tuần tới để củng cố mối quan hệ với Tòa thánh.

Thông tấn xã AFP hôm thứ sáu loan tin trong chuyến công du Châu Âu ghé thăm 3 nước Italy, Tây Ban Nha, và Cộng hòa Slovakia, ông Triết sẽ dừng chân tại Vatican vào ngày 11 tháng này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, cho biết trong thời gian có mặt ở Italy từ ngày 9 đến 12, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ diện kiến Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI. Trọng tâm cuộc gặp sẽ bàn về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa chính phủ Hà Nội với Tòa Thánh Vatican.

Hãng thông tấn Reuters cùng ngày trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng quan hệ giữa Hà Nội và Vatican gần đây đạt được những tiến bộ, nhưng vẫn theo lời bà Nga, hãy còn quá sớm để suy đoán kết quả cuộc gặp tới đây, cũng như chưa thể biết được liệu Đức Giáo Hoàng có đến thăm Việt Nam vào năm tới hay không.

Tin cho hay trong chuyến thăm Vatican hồi giữa năm nay, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ngỏ lời mời Đức Giáo Hoàng viếng thăm Việt Nam vào năm 2010.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam không tiết lộ chi tiết nghị trình làm việc của ông Triết tại Vatican, cũng không cho biết liệu vấn đề chính quyền trưng thu đất đai của Giáo hội có được đề cập đến nhân chuyến đi này hay không. Tranh chấp đất đai là một trong những nguyên nhân chính của các căng thẳng giữa Giáo hội Công Giáo Việt Nam với nhà nước.

Thời gian gần đây, các tài sản Giáo hội đòi được giao trả tại Tòa Khâm Sứ và Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội đều bị chính quyền biến thành công viên. Mới đây, Giáo hội tiếp tục đề nghị chính quyền hoàn trả phần đất của Giáo Hoàng Học viện ở Đà Lạt bị tịch thu từ năm 1980 hiện đang được thi công thành Công viên Văn hóa và Đô thị.

Giữa lúc các yêu cầu hoàn trả tài sản của Giáo hội đối với chính quyền không đạt được kết quả tốt đẹp, nhiều người lo ngại đề nghị này sẽ làm tăng thêm những căng thẳng vốn chưa có biện pháp hòa giải. Trong cuộc tiếp xúc với Ban Việt Ngữ đài VOA, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn khẳng định:

“Đứng về phía Giáo hội, chúng tôi cũng cố gắng hết sức trong tinh thần đối thoại. Mà có nhiều khi nói đến vấn đề đối thoại thì chắc là phải có thời gian, rồi cũng phải có cơ hội để trao đổi, rồi khi trao đổi thì phải có lắng nghe. Nó có nhiều điều kiện mà bây giờ chúng ta chưa thấy được thì chúng tôi cũng không thể có xác quyết gì được. Chúng tôi chỉ biết rằng những việc gì cần phải làm thì chúng tôi làm, những việc gì đúng thì chúng tôi làm. Còn kết quả thì chắc là khó mà có thể ấn định thời gian được.”

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican trở nên căng thẳng kể từ những năm 50, khi lực lượng cộng sản đánh bại chính quyền thuộc địa Pháp. Lúc bấy giờ, Tòa Thánh dời văn phòng từ Hà Nội và Sài Gòn, và cử đặc sứ lưu lại với chính quyền miền Nam Việt Nam cho đến ngày chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975.

Kể từ thập niên 80, Hà Nội và Vatican đã tổ chức hơn một chục vòng đàm phán. Hồi đầu năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được Đức Giáo Hoàng tiếp kiến. Trước đây trong năm, những cuộc gặp chính thức giữa giới chức Vatican và các lãnh đạo Việt Nam thảo luận về quan hệ ngoại giao đôi bên đã diễn ra tại Hà Nội.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tín đồ Công giáo hàng thứ hai ở Châu Á, sau Philippines. Theo ước tính của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, khoảng 8-10% dân số Việt Nam theo đạo Công Giáo.

Nguồn: AFP, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG