Đường dẫn truy cập

Ông Obama kêu gọi các ý tưởng mới để tạo công ăn việc làm


Tổng thống Barack Obama đã phát biểu trước hơn 100 giám đốc điều hành, doanh nhân và các giới chức lao động về cách thức cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ, hiện ở mức cao nhất trong vòng 26 năm.

Hội nghị Việc làm Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm diễn ra một ngày trước khi một phúc trình quan trọng dự kiến sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn ở mức 10.2%, trong khi nền kinh tế đã mất 100 nghìn việc làm.

Các báo cáo khác cho thấy tốc độ cắt giảm việc làm của Hoa Kỳ đã giảm bớt chút ít hồi tuần trước, trong khi các ngành dịch vu, một khu vực quan trong của kinh tế Mỹ, sút giảm trong tháng 11.

Những bực dọc về nền kinh tế yếu kém của Hoa Kỳ đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ tại phiên điều trần để xem ông Ben Bernanke, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) có còn thích hợp để đảm đương nhiệm kỳ thứ nhì thêm bốn năm nữa hay không.

Trong phiên điều trần, ông Bernanke thừa nhận một số sai lầm, nhưng cũng nói rằng hành động mạnh mẽ và nhanh chóng của FED đã ngăn chặn cuộc suy thoái trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp tiếp tục tiến hành một loạt các cải cách để giám sát các hoạt động tài chính của Hoa Kỳ, và duy trì sự độc lập chính trị của ngân hàng trung ương.

FED xác lập lãi suất với mục đích duy trì giá cả ổn định và tỷ lệ việc làm tối đa.

Trong khi lạm phát hiện ở mức rất vừa phải, thị trường Mỹ đã mất hơn bảy triệu việc làm kể từ khi cuộc suy thoái bắt đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG