Đường dẫn truy cập

Số người chết vì bệnh sởi giảm đáng kể


Cuộc nghiên cứu chung của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế cho thấy bệnh sởi trên toàn thế giới giảm 78% từ 2000 đến 2008; tuy nhiên, họ cũng cảnh báo bệnh này có thể trở lại nếu không tiếp tục chủng ngừa.

Năm 2000, số người chết vì bệnh này là 733.000; trong năm 2008 chỉ còn 164.000. Trừ Đông Nam Á, các khu vực khác trên thế giới đều đạt chỉ tiêu do Liên Hiệp Quốc đề ra trước thời hạn hai năm. Nổi bật nhất là châu Phi, nơi mà tỷ lệ tử vong giảm 92% kể từ 2000.

Bác sĩ Jean-Marie Okwo-Bele, Trưởng Phòng Chủng ngừa của WHO nói rằng vắc-xin đã cứu mạng sống của khoảng 4 triệu 300 ngàn trẻ em trong vòng chưa tới 10 năm.

Dù có tiến bộ nhưng dường như cảnh giác về chủng ngừa hầu như đang nguội dần, làm trẻ em đứng trước rủi ro.

Ông nói tiếp: “Nếu không tiếp tục cảnh giác, nếu tài trợ cắt giảm, từ năm 2010 đến 2013 có thể sẽ có khoảng 1 triệu 700 ngàn cái chết có liên quan đến bệnh sởi, riêng năm 2013 sẽ có nửa triệu”.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy là ngay cả các trẻ em khỏe mạnh và đầy đủ dinh dưỡng, nếu không chủng ngừa cũng có thể gặp sởi và các biến chứng của nó như sưng phổi, tiêu chảy và đau màng óc.

Trong số 164.000 cái chết do bệnh sởi trong năm 2008, 90% là trẻ em dưới 5 tuổi.

Bà Ann Veneman, Giám đốc UNCEF nói: “Vẫn còn nhiều việc phải làm. Bệnh sởi vẫn còn giết hơn 400 trẻ mỗi ngày. Đó là điều không thể chấp nhận vì chì cần những liều thuốc chủng ngừa ít tốn kém, hiệu quả, ta cũng có thể tránh được.”

Cuộc nghiên cứu đề nghị các nước mở chiến dịch chống bệnh sởi mỗi 2 hoặc 4 năm để tránh nguy cơ tái phát.

Chiến dịch này cần được tiếp tục tiến hành cho tới khi nào cơ chế y tế của quốc gia đủ sức cung ứng 2 liều thuốc chủng cho tất cả các trẻ em, và có đủ phương tiện chữa trị.
Cuộc nghiên cứu cũng ước tính các tổ chức quốc tế cần 59 triệu đôla để hoàn thành mục tiêu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG