Đường dẫn truy cập

Một số nhà lập pháp Mỹ chống tăng quân ở Afghanistan


Nhiều nhà lập pháp Dân ChủCộng Hòa đã thẳng thắn lên tiếng phản đối trước khi Tổng thống Barack Obama đọc bài diễn văn về Afghansitan. Họ chống đối việc gửi thêm quân tăng viện đến nước này và rằng quốc hội cần phải có một cơ hội biểu quyết về việc tăng quân. Về phần Thượng nghị sĩ John McCaine thì ông ủng hộ việc gửi thêm quân, nhưng ông lo ngại về tin nói rằng Tổng thống có thể loan báo một thời hạn để chấm dứt các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở đó. Từ Trụ sở Quốc hội, Thông tín viên đài VOA Cindy Saine tường trình:

Một nhóm các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng không bỏ lỡ thời giờ trong việc bày tỏ quan điểm chống đối trước những kế hoạch tăng quân tại Afghanistan, đã mở cuộc họp báo trước khi Tổng thống đọc diễn văn vào tối thứ ba.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Wisconsin vẫn lớn tiếng chống đối cuộc chiến Iraq, nói rằng gửi binh sĩ Mỹ tăng viện thêm cho Afghanistan sẽ là một sai lầm nghiêm trọng có thể càng làm cho nước Paksitan láng giềng thêm bất ổn.

Thượng nghị sĩ Feingold đe rằng quốc hội có thể sẽ có hành động nếu Tổng thống Obama loan báo gia tăng đáng kể quân số tại Afghanistan.

Thượng nghị sĩ Feingold nói: “Hiển nhiên là hành động đó bao gồm việc không cho phép chi tiền cho số binh sĩ tăng viện. Nó còn có thể bao gồm các nghị quyết đưa ra định thời hạn cho việc rút quân, như rất nhiều trong chúng tôi đã làm đối với Iraq, và những đường lối khác mà chúng tôi sẽ theo đuổi. Nhưng về phần tôi, tôi sẽ đề nghị mọi biện pháp để có thể ngăn chặn sai lầm này xảy ra.”

Ngoài Thượng nghị sĩ Feingold, còn nhiều nhà lập pháp khác tham gia cuộc họp báo, trong đó có Dân biểu Cộng Hòa Walter Jones đại diện bang North Carolina.

Dân biểu này cho biết nhiều cử tri đã đến gặp ông khi ông trở về đơn vị bầu cử vào dịp lễ Thanksgiving, để bày tỏ lòng ngờ vực sâu xa đối với sự can dự của Hoa Kỳ tại Afghansitan.

Dân biểu Jones phát biểu : “Tôi không thể nói hết về con số người đặt câu hỏi rằng: 'Chúng ta đang tìm cách đạt được thành quả gì tại Afghanistan? Còn về quốc gia của chúng ta thì thế nào? Ngay cả sửa chữa đường sá trong quận hạt đơn vị bầu cử của ông mà chúng ta còn không làm được đấy, thưa ông dân biểu'.”

Dân biểu James McGovern thuộc đảng Dân Chủ, đại diện bang Massachusetts nói rằng gửi hàng chục ngàn quân đến đấy sẽ chỉ làm khó hơn cho nước Mỹ trong việc tự gỡ ra khỏi những khó khăn tại nước này và ông nói là quốc hội đóng một vai trò lớn trong chuyện này.

Dân biểu McGovern nói: "Tôi muốn khuyến nghị rằng trước khi gửi thêm một binh sĩ nào đến nước này thì Quốc hội phải có một cơ hội để thảo luận cặn kẽ về đề nghị tăng quân để rồi biểu quyết chấp thuận hay bác bỏ.”

Lên tiếng hôm thứ Ba, sau khi dự bữa trưa bàn về chính sách của đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ đảng này, ông John McCaine, bang Arizona đã có một quan điểm khác hẳn, nói rằng ông mạnh mẽ ủng hộ việc tăng quân tại Afghanistan.

Người được đảng Cộng Hòa đề cử để tranh ghế tổng thống với ứng viên Obama năm ngoái nói rằng ông lo ngại là Tổng thống có thể loan báo một thời hạn để triệt thoái binh sĩ ra khỏi Afghanistan.

Thượng Nghị sĩ McCaine nhận định:”Theo tôi thì tùy ở tình thế rồi mới định việc rút quân. Muốn thắng được kẻ thù ta phải đánh gục ý chí của đối phương, chứ đừng loan báo thời hạn rút lui.”

Các nhà lập pháp sẽ có cơ hội để chất vấn các giới chức cao cấp trong chính quyền Obama về chiến lược mới cho Afghanistan tại các buổi điều trần của các ủy ban ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện vào thứ Tư và thứ Năm. Bộ trưởng Quốc phòng Robert GatesNgoại trưởng Hillary Clinton sẽ có mặt trong số các giới chức ra điều trần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG