Đường dẫn truy cập

Nhà lập pháp Honduras thảo luận việc phục chức cho ông Zelaya


Theo dự kiến, hôm nay các nhà lập pháp Honduras sẽ biểu quyết liệu có phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya cho đến khi ông hết nhiệm kỳ vào tháng Giêng sắp tới hay không.

Đây là diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng chính trị đã gây xáo trộn Honduras kể từ khi ông Zelaya bị lật đổ bằng một cuộc đảo chính được quân đội hậu thuẫn.

Ông Zelaya đã trở về lại Honduras hồi tháng 9 và được đại sứ quán Brazil cho ẩn náu trước những đe dọa sẽ bị bắt.

Dường như cuộc biểu quyết khó có thể đi theo chiều hướng có lợi cho ông Zelaya bởi vì chính các nhà lập pháp này đã từng bỏ phiếu thuận cho người lật độ ông Zelaya.

Tuy nhiên, một số người xem việc phục quyền cho ông Zelaya là cách thức tăng thêm tính hợp pháp cho tân lãnh đạo vừa đắc cử hồi đầu tuần này.

Hôm Chủ nhật, cử tri Honduras đã bầu ông Porfirio "Pepe" Lobo, người theo chủ trương bảo thủ, làm tổng thống kế tiếp.

Ông Zelaya tranh luận rằng cuộc bầu cử không hợp pháp, và đã gởi thư cho lãnh đạo các nước Châu Mỹ La tinh, thúc hối họ không công nhận cuộc bầu cử được chính phủ do cuộc đảo chính lập nên tại Honduras tổ chức, và giúp ông khôi phục quyền lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG