Đường dẫn truy cập

VN kêu gọi trợ giúp để bảo vệ nguồn cung ứng lương thực


Là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, Việt Nam đang kêu gọi được trợ giúp để bảo vệ nguồn cung ứng lương thực trước hậu quả của tình trạng trái đất nóng dần.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Pháp AFP trích lời ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn, phát biểu trước các phóng viên tại một cuôc họp báo trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu vào tuần tới tại Copenhagen, rằng nếu không hành động thì vựa lúa của Việt Nam sẽ bị tác động nặng nề và hành động này không chỉ để phục vụ lợi ích của Việt Nam mà còn phục vụ cho vấn đề an ninh lương thực thế giới.

Theo một tài liệu thảo luận về tình trạng biến đổi khí hậu được trình bày trong một cuộc hội nghị hôm thứ Tư thì Việt Nam phải chuẩn bị đối phó với mực nước biển dâng cao thêm khoảng 1m từ nay cho tới năm 2100, và nếu hệ thống đê điều và thoát nước không được cải thiện thì khoảng 31.000 km đất đai sẽ bị ngập nước, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, là vựa lúa chính của Việt Nam.

Cũng theo tài liệu này thì Việt Nam sẽ cần nhiều tỷ đôla để giải quyết tình trạng mực nước biển gia tăng cũng như các tác động khác của tình trạng biến đổi khí hậu.

Vận động gây quĩ cho các nước đang phát triển để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang một nền kinh tế có mực khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp là một trong những chủ đề chính tại hội nghị ở Copenhagen tới đây.

Nguồn: AFP, Vietnewsonline

XS
SM
MD
LG