Đường dẫn truy cập

TT Obama sắp công bố kế hoạch mới về chiến tranh Afghanistan


Tổng thống Barack Obama sắp công bố một kế hoạch mới để đạt thắng lợi trong cuộc chiến tranh đã kéo dài 8 năm tại Afghanistan. Thông tín viên Michael Bowman của đài VOA tường trình từ Tòa Bạch Ốc là Tổng thống Mỹ sẽ loan báo gia tăng quân số đồng thời vạch phương hướng cho việc chấm dứt sự can thiệp về quân sự của Hoa Kỳ vào chiến cuộc Afghanistan.

Khi còn là ứng viên tổng thống cũng như trong cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama đã mô tả cuộc chiến tại Afghanistan là một cuộc chiến Hoa Kỳ không thể để cho thất bại được. Sau nhiều tháng thảo luận, Tổng thống sẽ tiết lộ chiến lược để chiến thắng của ông trong một bài diễn văn đọc tại Trường Võ Bị West Point được trình chiếu trên truyền hình toàn nước Mỹ.

Nói chuyện trên chương trình “Good Morning America” của đài ABC, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs phác thảo sơ khởi bài diễn văn của Tổng thống Obama.

Ông Gibbs cho biết: “Tối nay Tổng thống sẽ loan báo chiến lược tăng tốc những gì chúng ta làm tại vùng đất này trên thế giới và giúp chúng ta ra khỏi Afghanistan.”

Tổng thống Obama dự trù sẽ công bố mức gia tăng quân số Mỹ ít nhất là 30 ngàn, nâng tổng số lực lượng Mỹ tại Afghanistan lên đến khoảng 100 ngàn người. Đây là mức gia tăng ít hơn con số 40 ngàn quân mà vị chỉ huy cao cấp tại Afghanistan yêu cầu.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama cũng sẽ phác họa một chiến lược nhằm gia tăng việc huấn luyện các lực lượng Afghanistan để họ đảm nhận trách nhiệm giữ gìn an ninh để cho các binh sĩ ngoại quốc có thể rút khỏi Afghanistan.

Điểm chính yếu của chiến lược này là dẹp nạn tham nhũng đang lan tràn tại Afghanistan. Tổng thống Obama cũng sẽ đặt mục tiêu cai trị đúng đắn cho chính quyền của Tổng thống Karzai.

Tổng thống Obama nhiều lần nhắc lại ý định của ông là “hoàn tất công việc” tại Afghanistan. Tuy nhiên nhiều đảng viên Cộng hòa cáo buộc Tổng thống Obama là đã trì hoãn không cần thiết việc duyệt xét lại sứ mạng của Hoa Kỳ trong đó có cả cựu Phó Tổng thống Dick Cheney cách nay vài tuần.

Cựu Phó Tổng thống Cheney tuyên bố: “Tòa Bạch Ốc phải chấm dứt việc chần chừ trong khi binh sĩ Mỹ hiện đang trong tình trạng hiểm nghèo.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico.com được công bố trên mạng hôm thứ Hai, ông Cheney xem việc chính quyền chú trọng đến kế họach rút quân ra khỏi Afghanistan là sự “yếu đuối” và chỉ giúp cho các phần tử chủ chiến cực đoan tại Afghanistan thêm táo bạo mà thôi.

Ông Robert Gibbs, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cực lực bác bỏ cáo buộc này.

Ông Gibbs nói: “Con số binh sĩ nam cũng như nữ có mặt hiện nay tại Afghanistan gấp đôi con số tại nước này vào lúc Tổng thống nhậm chức vào tháng Giêng năm nay. Chúng ta cam kết đảm bảo an toàn và an ninh của nhân dân Hoa Kỳ bằng cách tiêu diệt al-Qaida và đồng minh cực đoan của nhóm này.”

Tòa Bạch Ốc cũng gặp sự chỉ trích của các đảng viên Dân chủ cho rằng việc tăng thêm chi phí quân sự là tăng thêm gánh nặng cho ngân sách hiện đang bị nợ nần chồng chất và làm cho những ưu tiên chi tiêu nội địa gặp nhiều rủi ro.

Ông Gibbs công nhận mối quan tâm này: “Sứ mạng tại Afghanistan rất tốn kém. Tổng thống sẽ đề cập đôi chút đến những chi phí này vào tối nay. Tuy nhiên Tổng thống đưa ra những quyết định về an ninh quốc gia không chỉ căn cứ duy nhất trên tiền bạc mà thôi.”

Tổng thống Obama nhiều lần cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Bush lơ là vấn đề Afghanistan để chú trọng đến cuộc xung đột khác là chiến tranh Iraq. Các nhà phân tích cho rằng bất kể chuyện gì xảy ra tại Afghanistan trước khi ông Obama nhậm chức, với chiến lược mới, Tổng thống Obama chính thức nhận lãnh cuộc chiến Afghanistan và chịu trách nhiệm về kết quả của cuộc chiến tranh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG