Đường dẫn truy cập

AIDS không còn là bản án tử hình


Ngày 1 tháng 12 là ngày thế giới thường dành để kỷ niệm Ngày Bệnh Aids Thế Giới. Dịch bệnh này tiếp tục tác hại đến số lượng to lớn dân chúng, cho dù các khoa học gia đã triển khai được hàng loạt các loại thuốc nhờ đó sự xác nhận mắc bệnh AIDS không còn gần giống như một cái án tử, mà là một bệnh trạng có thể điều khiển…ít ra là đối với những người được điều trị đúng cách. Thông tín viên Art Chimes của VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau.

Bà Susan Denzler, chủ biên tạp chí Health Affairs chuyên về các chính sách y tế cho rằng HIV/AIDS vẫn là một quan ngại to lớn ở mức toàn cầu.

Bà Denzler nói: “Như chúng ta biết, hiện nay trên thế giới có hơn 4 triệu bệnh nhân AIDS còn sống và tương đối mạnh khỏe nhờ họ được điều trị bằng thuốc chống virut. Theo ước tính thì hơn 7 triệu người nữa có lẽ cần được như vậy. Và đương nhiên còn phải kể 2.7 triệu người khác bị nhiễm virut mỗi năm."

Trong một bài báo nói về cuộc chiến chống bệnh AIDS, ông Robert Hecht giám đốc Viện Kết Quả Phát Triển nói rằng các cơ chế tài trợ hiện hữu không mấy hữu hiệu. Ông Hecht là giám đốc điều hành Viện Kết quả Phát triển một cơ quan bất vụ lợi ở Washington khảo cứu về nhiều vấn đề, trong số đó có chính sách kinh tế và y tế.

Ông Hecht nói: “Chúng ta cần thay đổi từ phương thức đối phó khẩn cấp với bệnh AIDS như trong thập niên vừa qua, và chuyển qua việc tài trợ dài hạn, nếu muốn đi đúng đường trong việc đảo ngược hướng đi của bệnh AIDS.”

Ông Hecht nói rằng nếu không có một phương pháp mang tính sách lược hơn, thì có thể đạt được một vài tiến bộ về phòng chống AIDS, nhưng không phải là một chiến thắng có tính quyết định. Dù vậy, một nhà nghiên cứu khác về AIDS là bác sĩ Anthony Fauci nói rằng những tiến bộ đạt được rất có ý nghĩa.

Ông Hecht nói tiếp: “Những bước tiến trong công cuộc khảo cứu về HIV/ AIDS từ khởi đầu là năm 81 cho tới nay là một sự kiện chưa từng thấy. Lý do có thể là vì đó là một tình thế mới trên quan điểm là có rất nhiều tiến bộ khoa học góp phần vào.”

Bác sĩ Fauci là người đứng đầu Viện Quốc gia Hoa Kỳ về các bệnh Dị ứng và lây nhiễm. Ông cho rằng những tiến bộ đó đã thay đổi triển vọng đối với nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

Trong điều ông gọi là 'những năm đen tối nhất của sự nghiệp y học của ông', bác sĩ Fauci nói rằng một bệnh nhân AIDS bị sưng phổi chỉ sống thêm được trung bình có 6 tháng sau khi được chẩn bệnh. Ngày nay, thì điều đó đã thay đổi.

Ông Fauci nói: “Bây giờ nếu có ai bước vào bệnh viện của tôi ở độ tuổi 20 và mới mắc bệnh AIDS, họ sẽ có thể sống trên 69 tuổi. Tôi cho rằng không có một sự can thiệp nào của ngành y khoa, ít nhất là trong nhiều thập niên vừa qua, đã có được một tác động sâu rộng như thế.”

Bất kể những cách điều trị tốt hơn, mục tiêu thực sự là một vaccine chủng ngừa, nhưng thành quả về mặt đó đã chưa có được. HIV là một địch thủ khó chịu có thể ẩn mình trong cơ thể và tránh né các hệ thống tự vệ của chính cơ thể. Nhưng khi các khoa học gia triển khai được vắc xin chủng ngừa, là nó có thể tái tạo hệ thống phòng thủ bảo vệ cơ thể suốt đời. Bác sĩ Fauci giải thích rằng điều đó có nghĩa là cơ thể đã chứng minh khái niệm rằng, thứ nhất nó có thể xóa virut, có thể có một đáp ứng miễn nhiễm sẽ bảo vệ được mình trong suốt cuộc đời. Nhưng điều đó không áp dụng cho trường hợp HIV.

Một thử nghiệm mới đây về vaccine thực hiện tại Thái Lan cho thấy các kết quả hạn chế đối với một số người trong cuộc khảo cứu, nhưng ngay cả nếu như phương pháp đó được phổ biến, thì sẽ còn phải nhiều năm thì mới đưa được vaccine đó vào thị trường.

Trong khi chờ đợi, bác sĩ Fauci phác thảo ra nhiều phương thức khác chống lại HIV/AIDS, chẳng hạn như loại thuốc đắp vào bộ phận sinh dục chống vi khuẩn trước khi giao hợp. Bác sĩ Fauci nói điều này tối quan trọng nhất là đối với phụ nữ, giúp họ có trong tay khí giới tự bảo vệ mình.

Ông Fauci cho biết nhiều cuộc thử nghiệm đáng hy vọng khác đang được tìm hiểu để xem một sự phòng ngừa trước khi nhiễm bệnh HIV có hiệu quả hay không.

Một phương pháp khác là một cuộc thử nghiệm và điều trị áp dụng với những người tự nguyện, từng có kết quả HIV dương tính.

Bác sĩ Anthony Fauci và ông Robert Hecht nói về cuộc chiến chống AIDS tại một cuộc họp do tờ Health Affairs chuyên về các vấn đề y tế bảo trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG