Đường dẫn truy cập

Số thường dân Iraq thiệt mạng giảm trong tháng 11


Các giới chức Iraq cho biết là con số thường dân thiệt mạng giảm một cách đáng kể trong tháng 11, ở một trong những mức thấp nhất kể từ khi diễn ra cuộc tiến quân vào Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Theo con số do các bộ tại Iraq tổng hợp đưa ra, có 88 thường dân bị giết trong các vụ bạo động vào tháng qua.

Đây là một con số thấp đáng kể so với con số của tháng 10 là hơn 300 thường dân thiệt mạng. Nhiều nạn nhân bị giết trong tháng 10 là do những vụ nổ bom dữ dội tại Baghdad.

Con số thường dân thiệt mạng giảm trái ngược với sự tiên đoán của các viên chức Iraq và Hoa Kỳ là các vụ bạo động trước cuộc tổng tuyển cử được dự trù tổ chức vào năm tới sẽ gia tăng.

Vào hôm thứ Hai, một tay súng không rõ tung tích đã hạ sát ông Mowafaq Mohammed, một sĩ quan tình báo quân đội tại Kirkuk. Những chi tiết khác chưa được xác nhận.

Theo thỏa thuận an ninh giữa Hoa Kỳ và Iraq, các lực lượng Hoa Kỳ phải rút khỏi lãnh thổ Iraq vào cuối năm 2011.

Vào tháng 10 vừa qua, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, tướng Ray Odierno tuyên bố là an ninh được cải thiện tại Iraq đã cho phép quân đội Mỹ rút khỏi Iraq với một nhịp độ nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên ông nói thêm là ông vẫn duy trì một lực lượng đáng kể tại Iraq để bảo đảm an ninh cho cuộc tổng tuyển cử tại nước này.

Cho đến nay, tháng 8 là tháng có nhiều thiệt hại nhân mạng nhất trong năm 2009 với 450 thường dân bị hạ sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG