Đường dẫn truy cập

VN phản đối Nghị quyết về nhân quyền của Nghị viện Châu Âu


Hà Nội phản đối Nghị quyết về nhân quyền Việt Nam do Nghị viện Châu Âu thông qua hôm 26/11.

Bản tin điện tử lookatvietnam.com hôm thứ hai trích dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, cho biết chính phủ Hà Nội thất vọng về Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu liên quan thực trạng nhân quyền và tự do tôn giáo của Việt Nam.

Vẫn theo lời bà Phương Nga, văn kiện này chứa đựng những thông tin sai trái và thiên lệch về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam chú trọng phát triển nhân quyền và điều này được thể hiện qua bản báo cáo mà Hà Nội đã trình bày tại Buổi kiểm điểm nhân quyền toàn cầu định kỳ UPR ở New York hồi tháng 9 vừa qua.

Tờ thanhnien news.com cùng ngày trích đăng kết luận của phát ngôn nhân Phương Nga nói rằng việc thông qua Nghị quyết này sẽ đi ngược lại những lợi ích trong mối bang giao giữa Việt Nam với Liên hiệp Châu Âu và gây phẫn nộ cho nhân dân Việt Nam.

Nghị quyết về nhân quyền Việt Nam được đông đảo thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 27 nước thuộc Liên minh Châu Âu bỏ phiếu thông qua hồi cuối tuần trước lên án việc chính phủ Hà Nội dùng bạo lực đàn áp hàng trăm tăng ni, tu sĩ Phật giáo tại Tu viện Bát Nhã thuộc pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nghị quyết đồng thời yêu cầu Việt Nam phóng thích vô điều kiện những người bất đồng chính kiến trong đó có cả những nhà tu hành đang bị tù đày, như linh mục Nguyễn Văn Lý hay Hòa thượng Thích Quảng Độ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trên tinh thần đó, Nghị viện Châu Âu đề nghị kèm một số điều kiện nhân quyền vào tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác mới với Việt Nam.

Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận tất cả những mối quan tâm từ quốc tế liên quan đến thực trạng nhân quyền và tù nhân chính trị tại Việt Nam.

Hà Nội cũng bác bỏ những đề nghị cải thiện nhân quyền mà các nứơc đưa ra với Việt Nam tại Buổi Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ Toàn cầu 2009.

Nguồn: Lookatvietnam.com, Thanh Nien, Helpbatnha.org

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG