Đường dẫn truy cập

Các thị trường Châu Á phục hồi trở lại sau vụ Dubai


Các thị trường Châu Á đã phục hồi trở lại nhờ các nỗ lực ở các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nâng đỡ các ngân hàng bị tác động bởi các vấn đề nợ nần của Dubai. Nhưng theo tường trình của thông tín viên Kurt Achin từ Seoul, khu vực vẫn còn theo dõi sát tình trạng nợ nần của Dubai và đồng đôla Mỹ suy yếu.

Châu Á đã có phản ứng tích cực trước tin từ ngân hàng trung ương các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết ngân hàng sẽ bơm tiền vào hệ thống ngân hàng. Tiểu vương quốc lân cận của Dubai là Abu Dhabi, đã hứa sẽ nâng đỡ một số công ty của Dubai, làm nhẹ bớt những lo ngại về tình trạng nợ nần của Dubai đã khiến các thị trường thế giới sụt giá hôm thứ sáu tuần rồi.

Tại Nam Triều Tiên, giá cổ phiếu trong chỉ số Kospi tăng gần 2,7%, trong khi chỉ số Hàng Sinh của Hong Kong tăng hơn 35, và chỉ số Nikkei của Tokyo tăng gần 3%. Giá vàng và dầu thô cũng tăng.

Ông Kwon Hyouk-se, phó chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Nam Triều Tiên, hôm nay đưa ra một thông điệp trấn an các nhà đầu tư:

Ông Kwon cho biết Nam Triều Tiên không bị liên hệ nhiều với các món nợ của Dubai, và các thị trường tài chính địa phương và nền kinh tế nói chung ở trong tình trạng tốt có thể làm giảm nhẹ tác động của các món nợ này.

Ông Kwon nói thêm rằng Seoul sẽ tăng cường một hệ thống theo dõi thị trường hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng mất ổn định có thể xảy ra do hậu quả của vụ chấn động Dubai.

Tuần trước, Dubai World, là công ty quốc doanh nắm phần lớn chương trình phát triển ồ ạt của quốc gia thành phố này, đã cho biết công ty cần có thêm thời gian để trả hết gần 60 tỷ đôla tiền nợ. Tin này đã gây hoảng sợ trong giới đầu tư khắp thế giới, khiến các thị trường sụt giá mạnh.

Các nhà phân tích tài chính nói rằng các thị trường đã có phản ứng tức thời bởi vì ảnh hưởng toàn cầu của thông báo đó.

Ông Sung Taeyoon là một giáo sư kinh tế học tại trường đại học Yonsei ở Hán Thành.

Ông Sung nói rằng tự thân Dubai không đủ lớn để có thể gây phương hại đến các nước khác, nhưng vụ khủng hoảng nợ nần của Dubai có thể tiếp tục lam qua các nước khác, như Ukraine và các khu vực khác ở đông Âu, vốn lệ thuộc nặng vào sự tài trợ quốc tế.

Các chuyên gia về thị trường như ông Sung nói rằng người ta vẫn còn nhớ rõ cuộc khủng hoảng tài chính năm ngoái ở Hoa Kỳ. Họ lo ngại rằng các vấn đề nợ nần của Dubai có thể khiến các ngân hàng siết chặt việc cho vay các khoản tiền cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế.

Đồng đôla hơi tăng giá so với đồng yen hôm nay, xoa dịu những lo ngại về hàng xuất khẩu của Nhật Bản. Đồng đôla đã liên tục xuống giá so với đồng yen hồi gần đây, khiến hàng hóa của Nhật trở nên đắt hơn ở nước ngoài.

Quốc vụ khanh Nhật Bản, ông Hirofumi Hiran bầy tỏ sự quan ngại hôm nay về tác động của thị trường tiền tệ đối với nền kinh tế của Nhật đang gặp khó khăn.

Ông Hirano nói rằng đồng yen lên giá, trong khi chứng khoán thì sụt giá. Nhật Bản đang thử áp dụng các sách lược kinh tế để tạo công ăn việc làm, nhưng ông nêu thắc mắc liệu biện pháp đó đã đủ chưa.

Hôm nay, chính phủ Nhật Bản loan báo các kế hoạch mới chi tiêu khoảng 31 tỷ đôla để kích hoạt kinh tế trước tháng 3 năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG