Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Dubai lung lay vì nợ


Thị trường tài chánh tại Dubai và các tiểu vương quốc Ả Rập khác giảm khoảng 7% vào sáng sớm ngày thứ Hai khi các nhà đầu tư quan ngại về khả năng của Dubai chi trả 60 tỉ đô la tiền nợ. Thông tín viên Elizabeth Arrot của đài VOA tường trình thêm chi tiết từ văn phòng Trung Đông tại Cairo nơi các thị trường cũng sụt giảm.

Thị trường chứng khoán tại Dubai và thành phố kế cận Abu Dhabi sụt giảm nhanh chóng ngay sau khi thị trường mở cửa.

Đây là ngày giao dịch đầu tiên kể từ khi công ty Dubai World do nhà nước quản lý yêu cầu hoãn trả nợ 6 tháng. Lời yêu cầu này được đưa ra vào ngày thứ Tư tuần qua, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Hệ quả xấu của biến cố này lan rộng sang các thị trường khác trên toàn thế giới trong tuần qua.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán Châu Á ngày thứ Hai lại tăng sau khi có những tin cho hay là ngân hàng trung ương của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất tại Abu Dhabi sẽ vào cuộc để giúp Dubai World.

Công ty địa ốc này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng về địa ốc cũng như tài chánh toàn cầu làm đình trệ nhiều dự án xây cất hoành tráng khổng lồ đã làm cho Dubai nổi tiếng trong thời gian qua.

Ông Louis Hobeika, một kinh tế gia tại trường đại học Notre Dame ở Libăng tuyên bố là một bài học cho cuộc khủng hoảng này là Dubai phải đánh giá lại những giới hạn về tài chánh của họ.

Ông Hobeika nói: “Dubai có nhiều tiềm năng, nhiều tham vọng. Tuy nhiên nguồn tài nguyên của Dubai lại rất ít hay rất giới hạn cho việc thi hành hay thực hiện những tham vọng này.”

Ông Hobeika cho biết thêm là Dubai cần phải giảm bớt những tham vọng của họ và với sự giúp đỡ của Abu Dhabi và có thể của Ả Rập Sê Út để phân định lại thời gian trả nợ, Dubai có thể sớm thoát khỏi cơn khủng hoảng.

Ngân hàng trung ương của Liên hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập nói là không cứu nguy vô điều kiện Dubai World nhưng sẽ xem xét những thành phần của công ty này để xem có đáng cứu giúp hay không.

XS
SM
MD
LG