Đường dẫn truy cập

Ông Lobo đắc cử Tổng thống Honduras


Ông Porfirio Lobo đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Honduras vừa qua với khoảng 56% phiếu bầu. Thông tín viên Brian Wagner của đài VOA tại Tegucigalpa tường trình rằng cử tri đi bầu đông đảo mặc dù Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử.

Ông Porfirio Lobo, một chủ trại chăn nuôi giàu có, đã tuyên bố đắc cử sau khi kết quả bầu cử cho thấy ông dẫn trước ứng cử viên đối lập thuộc đảng Dân tộc với số phiếu lớn. Kết quả này là một chứng minh chính đáng cho ông Lobo, người đã thua Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya với số phiếu khít khao trong cuộc bầu cử năm 2005.

Lên tiếng tại một cuộc tập họp ngày hôm qua, ông Lobo nói với những người ủng hộ ông rằng ông sẽ làm việc để để cải thiện tình hình an ninh, tạo thêm công ăn việc làm và phục hồi các quan hệ với quốc tế.

Ông Lobo nói rằng ông hy vọng đem lại những thay đổi sâu rộng để Honduras có thể quay trở lại tình trạng cách đây 4 năm, trước khi ông Manuel Zelaya lên nắm chính quyền.

Các giới chức bầu cử cho hay khoảng 62% cử tri đã đi bầu, át hẳn con số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2005. Con số chính thức được đưa ra mâu thuẫn với lời ông Zelaya tuyên bố trước đó rằng những người ủng hộ ông ước tính chưa tới một nửa số cử tri ghi danh đã đi bầu.

Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Honduras đã kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử, ông nói rằng chính phủ trên thực tế là bất hợp pháp. Từ tháng 10, ông Zelaya đã sống trong tòa dại sứ Brazil trong khi các giới chức Honduras tìm cách câu lưu ông vì các cáo buộc lạm quyền và mưu phản.

Chủ tịch hội đồng bầu cử Honduras là ông Enrique Ortez, nói rằng kết quả này cho thấy cuộc bầu cử là một sự thành công vang dội.

Ông Ortez nói cử tri đã thực hiện quyết định của mình trong cuộc bầu cử minh bạch và tự do. Và, theo lời ông, các chính phủ nước ngoài có nghĩa vụ về mặt đạo đức phải công nhận kết quả cuộâc bầu cử.

Thách thức lớn đối với ông Lobo có lẽ là việc phục hồi các quan hệ quốc tế đã bị tổn thương từ khi ông Zelaya bị lật đổ hồi tháng sáu. Nhiều chính phủ nước ngoài đã kết tội chính phủ thực tại của Honduras đã thực hiện cuộc đảo chánh để buộc ông Zelaya rời khỏi chức vụ.

Trước đó, Brazil và Argentina cho biết sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử. Colombia, Panama và Costa Rica thì nói sẽ chấp nhận kết quả bầu cử trong cố gắng giải quyết cuộâc khủng hoảng chính trị của Honduras.

Các giới chức Hoa Kỳ đã tỏ dấu cho thấy cuộc bầu cử là một bước tiến tới quan trọng của Honduras, nhưng chưa xác nhận liệu Washington có sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG