Đường dẫn truy cập

Iran cân nhắc cách phản ứng đối với nghị quyết của LHQ


Các nhà lập pháp Iran đang cân nhắc việc đáp ứng nghị quyết của Liên hiệp quốc chỉ trích quốc gia này về các hoạt động phát triển hạt nhân, và một nhà lập pháp đã đe dọa là Iran có thể rút ra khỏi Hiệp ước Cấm Phổ biến Hạt nhân.

Cơ quan truyền thông Iran đã trích lời tuyên bố này của ông Mohammad Karamirad, và ông cũng nói rằng Quốc hội có thể không cho các thanh sát viên Liên hiệp quốc vào Iran.

Một nhà lập pháp khác, ông Hossein Ebrahimi, cho biết Quốc hội sẽ họp vào chủ nhật để thảo luận sẽ phản ứng ra sao đối với nghị quyết được Ban Quản trị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, IAEA, thông qua hôm thứ sáu.

Nghị quyết của Liên hiệp quốc chỉ trích Iran đã bất chấp lời yêu cầu của cộng đồng quốc tế ngưng chương trình tinh chế uranium cũng như đã bí mật xây một cơ sở hạt nhân. Nghị quyết yêu cầu Iran ngừng dự án này ngay lập tức và tiết lộ bất cứ hoạt động nào liên quan đến hạt nhân nước này còn che giấu.

Hôm thứ bảy, một giáo sĩ cao cấp Iran Ayatollah Ahamd Khatami, đáp trả nghị quyết này bằng tuyên bố rằng Iran sẽ tự sản xuất uranium tinh chế cho lò phản ứng để nghiên cứu, ở thủ đô Tehran nếu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế từ chối cung cấp nhiên liệu cho họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG