Đường dẫn truy cập

Luật ân xá tham nhũng ở Pakistan hết hiệu lực


Một luật ân xá các cáo trạng về tham nhũng đối với Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và khoảng 8.000 người Pakistan đã hết hạn ngày hôm nay.

Ông Zardari không thể bị truy tố vì được quyền miễn tố của tổng thống, tuy nhiên nước này có thể sẽ rơi vào khủng hoảng chính trị nếu các cáo trạng tham nhũng đối với những người thân cận với tổng thống được mở lại.

Các chuyên gia luật pháp cho hay phe đối lập có thể dùng luật ân xá để thách thức về mặt luật pháp đối với tư cách nhậm chức tổng thống của ông Zardari. Họ cho hay phe đối lập cũng có thể chờ và truy tố ông Zardari sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf đã ban hành luật ân xá vào năm 2007 trong một kế hoạch chia sẻ quyền lực với phu nhân của ông Zardari, là cựu Thủ tướng Benazir Bhutto. Bà đã bị ám sát 2 tháng sau đó, tức hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử mà bà là ứng viên đối lập hàng đầu.

Ông Zardari đã phải ngồi tù nhiều năm vì cáo trạng tham nhũng và được đặt biệt danh là “Ông 10%” vì mang tai tiếng nhận tiền hoa hồng sau khi trao các hợp đồng của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG