Đường dẫn truy cập

IAEA biểu quyết về 1 nghị quyết hạt nhân Iran


Hôm nay, các thành viên của Cơ quan Nguyên Tử Năng Liên Hiệp Quốc (IAEA) đã biểu quyết trừng phạt các hoạt động hạt nhân của Iran, giữa lúc các nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran phát triển một võ khí hạt nhân.

Iran nói rằng, nghị quyết này gây phương hại tới không khí cần thiết để đạt được kết quả cho một hội nghị quốc tế về chương trình hạt nhân của họ.

Nghị quyết được soạn thảo bởi các giới chức ngoại giao của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc này, đòi Iran phải ngưng việc xây dựng một cơ sở tinh luyện uranium trước đây được giữ bí mật và xác nhận họ không còn hoạt động hạt nhân nào che dấu nữa.

Ông ElBaradei đã chỉ trích Iran về việc che dấu những nỗ lực xây dựng một cơ sở tinh luyện uranium cho tới hồi gần đây.

25 trong số 35 thành viên của Ban giám đốc Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã bỏ phiếu thuận đối với biện pháp trừng phạt Iran trong khi ba thành viên bỏ phiếu chống và sáu thành viên bỏ phiếu trắng.

Đây là quyết định đầu tiên của Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế chống lại Iran từ năm 2006 tới nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG