Đường dẫn truy cập

Chính trị gia Philippines đăng ký ứng cử sau cuộc tấn công tàn ác


Một chính trị gia Philippines có vợ và thân nhân nằm trong số 57 nạn nhân bị tàn sát hồi đầu tuần này trong một âm mưu ngăn chặn ông không ra tranh cử chức vụ tỉnh trưởng, đã nộp đơn ra tranh cử.

Được hộ tống bởi các binh sĩ, một chỉ huy trưởng cảnh sát và một tướng lãnh cao cấp trong quân đội, ông Ismael Mangudadatu nói rằng, chỉ có cái chết mới có thể ngăn chặn ông không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Maguindanao vào năm 2010. Việc ra tranh cử của ông sẽ thách thức một giòng họ kình địch đã cai trị khu vực này mà không có đối thủ từ nhiều năm nay.

Ông Mangudadatu hiện là phó thị trưởng một thị xã ở địa phương.

Hôm thứ hai tuần này ông đã gởi vợ ông cùng các chị em gái của ông và những phụ nữ khác đi đăng ký cho ông sau khi ông nhận được lời đe dọa giết ông.

Đoàn xe chở các thân nhân của ông đã bị tấn công và ít nhất đã có 57 người bị thiệt mạng. Báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất cũng có 28 ký giả trong số các nạn nhân thiệt mạng.

Các tổ chức truyền thông nói rằng đây là vụ ký giả bị sát hại đông nhất trên thế giới trong một cuộc tấn công.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG