Đường dẫn truy cập

Hoãn phiên xử Khmer Đỏ; Trưởng trại giam tử thần chờ phán quyết


Tại Campuchia, đã kết thúc phiên tòa xử chỉ huy trại giam nơi ít nhất 12 ngàn người bỏ mạng. Nhưng sẽ còn nhiều tháng nữa phán quyết và bản án đối với bị can mới được công bố, theo như bài tường thuật từ Phnom Penh của thông tín viên VOA Luke Hunt.

Trong những phút cuối cùng của vụ xử, hôm nay người đàn ông bị cáo buộc đã điều hành một trại tử thần của Khmer Đỏ đã xin tha bổng. Ba thẩm phán người Campuchia và hai thẩm phán quốc tế đã làm lơ trước lời yêu cầu và chấm dứt phiên xử.

Tóm lược phiên xử Kang Guek Eav, còn được gọi là Duch, các luật sư đã hạ giảm tầm quan trọng của trại tử thần S-21 mà ông ta đã điều hành. S-21 được đặt trong một ngôi trường ở Phnom Penh, khi Khmer Đỏ cầm quyền ở Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979.

Duch đã thú nhận là điều hành nhà tù này và đã xin lỗi về vai trò của ông ta. Nhưng các luật sư đã lập luận rằng ông ta không phải là một giới chức cấp cao của Khmer Đỏ và ông ta chỉ hành động để bảo vệ bản thân và gia đình.

Bà Helen Jarvis là người đứng đầu đơn vị đại diện cho các nạn nhân ở tòa. Bà nói rằng nhiều người sẽ trút được gánh nặng khi tòa kết thúc phiên xử bắt đầu hồi tháng hai.

Bà Jarvis cho biết: "Trong 7 tháng vừa qua, họ đã đến đây gần như mỗi ngày, và đã theo dõi những diễn biến, đứng lên ngồi xuống không yên, khóc lóc, giận dữ, bực dọc, lo lắng, đủ thứ. Các xúc cảm của họ đã dâng cao đến cực điểm suốt 7 tháng trời.”

Bà Jarvis nói các nạn nhân của Khmer Đỏ nay sẽ chờ đợi phán quyết và bản án. Các công tố viên đã yêu cầu xử phạt bị can 40 năm tù, mặc dầu nhiều nạn nhân muốn Duch phải bị án tù chung thân.

Một phán quyết dự trù sẽ được công bố vào đầu năm tới.

Khoảng 1,7 triệu người đã chết dưới tay những người theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông cực đoan, vì bị giết hại, bỏ đói và ốm đau do việc phải di dời chỗ ở khắp nước trong khi Khmer Đỏ tìm cách thiết lập một chế độ nông nghiệp không tưởng.

Luật sư bênh vực cho bị can Francois Roux nói với tòa rằng Duch đã hết sức ăn năn hối lỗi và đưa ra những so sánh với Albert Spear, Bộ trưởng Quốc phòng của Adolf Hitler thời Thế chiến thứ hai, đã bị kết án 20 năm tù tại các phiên xử ở tòa án Nuremberg.

Luật sư Roux nói rằng Duch đã “đổ nước mắt trên các nấm mồ trẻ em” đã bị đưa vào trại giam S-21 làm thủ tục trước khi được chở đến Cánh Đồng Chết ở ngoại vi thị trấn, nơi chúng đã bị đánh bằng gậy cho đến chết, cũng giống như cha mẹ chúng.

Phe Khmer Đỏ đã lập ra 196 trại giam như thế ở khắp nước dựa vào mô hình mà Duch đã dựng lên năm 1971.

Tòa đã nghe nói trại S-21 đứng đầu các trại giam, và Duch là trung tâm của các chính sách Khmer Đỏ định thanh lọc những người có thể là kẻ thù của chế độ.

Vì các chính sách quốc tế và cuộc nội chiến ở Campuchia, Duch là thủ lãnh đầu tiên của Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử. Theo dự kiến, phải đến cuối năm tới mới tiến hành các vụ xử cựu Ngoại trưởng Ieng Sary và vợ ông ta là Ieng Thirith, cựu Quốc trưởng Khieu Samphon và Nuon Chea.

Nhiều thủ lãnh Khmer Đỏ khác đã chết mà không hề bị đưa ra trước công lý, kể cả người đứng đầu nhóm này là Pol Pot.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG