Đường dẫn truy cập

Ấn Độ: Cạnh tranh gay go trong ngành viễn thông


Ngành viễn thông đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ đang bị thiệt hại vì cuộc chiến cạnh tranh giá cả ráo riết. Ấn Độ là thị trường điện thoại di động lớn hàng nhì thế giới sau Trung Quốc. Nhưng tình trạng cạnh tranh giữa các công ty nội địa và quốc tế để chiêu dụ người mua dịch vụ điện thoại mới đang gây thiệt hại cho mức lợi nhuận. Thông tín viên Anjana Pasricha từ New Delhi gửi về bài tường trình sau đây.

Mỗi tháng Ấn Độ lại có thêm hơn 10 triệu điện thoại di động được đưa vào sử dụng. Ngành kinh doanh mang lợi nhuận béo bở này đã thu hút các công ty nội địa và quốc tế đổ vào thị trường Ấn.

Nhưng đồng thời khi có thêm nhiều công ty tiến vào thị trường, ngành kinh doanh đang nở rộ này đã phải chịu thiệt hại vì trận chiến giá cả. Giá những cuộc gọi, vốn đã nằm trong số thấp nhất trên thế giới, đã giảm thêm nữa do các công ty muốn thu hút thêm khách đăng ký sử dụng điện thoại.

Cuộc chiến giá cả gay go đã khởi sự khi công ty viễn thông TataDoCoMo đề xuất sáng kiến hạ giá biểu bằng cách tính tiền khách hàng trên căn bản từng giây, thay vì từng phút. Kể từ đó các công ty khác cũng đã giảm giá, tính tiền khách hàng thấp đến mức một cent của Mỹ có thể gọi được trong nhiều giây.

Nhưng giá biểu thấp lại đưa đến tình trạng giảm thu và hạ thấp lợi nhuận trong ngành này.

Ông Rajat Mukherji, một giới chức cao cấp của một công ty viễn thông hàng đầu của Ấn có tên là Idea Cellular Limited, nói rằng giá biểu sử dụng dịch vụ điện thoại di động hạ giảm ghê gớm là một nguyên nhân gây lo ngại.

Ông Mukherji cho biết: "Nhưng theo tôi, với mức giá như thế này, các công ty không thể tồn tại lâu dài trong tương lai, bởi vì dường như mức thu của họ đã xuống gần ngang với mức chi, nếu không muốn nói là dưới mức chi."

Các công ty dịch vụ điện thoại di động đã báo cáo về tình trạng sa sút lợi nhuận đáng kể.

Cuộc chiến giá cả đã diễn ra vào lúc các công ty tìm cách chiếm thêm thị phần trong ngành viễn thông, một ngành vẫn còn cơ hội lớn để phát triển. Hiện Ấn Độ có khoảng chừng 500 triệu người sử dụng điện thoại di động, nhưng con số này mới chỉ chiếm có phân nửa dân số trên 1 tỉ người của nước này.

Ông Mukherji, giới chức điều hành của công ty Idea Cellular, nói rằng mặc dù thị trường tại các thành phố đã bão hòa, những thị trấn nhỏ và vùng quê vẫn là những nơi có nhiều cơ hội cho ngành viễn thông phát triển.

Ông Mukherji nói: "Tại một số những thị trấn nhỏ hơn, con số những người sử dụng điện thoại chỉ ở mức thấp cỡ từ 12 đến 15%, điều này có nghĩa là ở một số những thị trấn này vẫn còn chỗ cho ngành viễn thông phát triển, và đó là những nơi mà người ta sẽ chứng kiến cuộc cách mạng viễn thông đợt hai tại Ấn Độ."

Giới phân tích nói rằng cuộc chiến giành khách hàng mới đang tăng tốc trước khi có thêm 4 công ty viễn thông mới tiến vào thị trường trong những tháng sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG