Đường dẫn truy cập

IAEA biểu quyết trừng phạt Iran


Cơ quan Nguyên Tử Năng Liên Hiệp Quốc (IAEA) đã biểu quyết lên án các hoạt động hạt nhân của Iran, giữa lúc các nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran phát triển một võ khí hạt nhân.

Hôm thứ sáu, Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã thông qua một nghị quyết tại Vienna, đòi hỏi rằng Iran phải đình chỉ việc tinh luyện uranium.

Biện pháp này cũng kêu gọi Iran ngưng xây cất một cơ sở tinh luyện uranium mới được công bố - và xác nhận là Iran không còn che dấu hoạt động hạt nhân nào nữa.

Nghị quyết này có nhiều ý nghĩa vì 25 nước trong số 35 thành viên của ban giám đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã bỏ phiếu ủng hộ.

Trong quá khứ, Nga và Trung Quốc thường ít muốn trừng phạt Iran về việc tinh luyện uranium so với Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu.

Đặc sứ Iran tại Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, ông Ali Asghar Soltanieh chỉ trích nghị quyết vừa kể. Ông nói rằng, nghị quyết này gây trở ngại cho việc tạo môi trường cần thiết để thực hiện được các cuộc thảo luận hữu ích, có thực chất cho chương trình hạt nhân của Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG