Đường dẫn truy cập

Một học giả Mỹ gốc Iran lại bị truy tố 


Nhà chức trách Iran lại truy tố một học giả Mỹ gốc Iran về nhiều tội mới, sau bản án kết tội ông làm gián điệp.

Ông Kian Tajbakhsh đang thọ án tại một nhà tù ở Teheran. Thân nhân của ông cho các nhà báo hay ông đã bị đưa ra trước Tòa án Cách mạng Iran hôm thứ Hai để bị truy tố về các tội gián điệp mới.

Ông Tajbakhsh bị bắt hồi tháng 6 trong những vụ bất ổn lan rộng xảy ra sau khi ông Mahmood Ahmadinejad tái đắc cử Tổng Thống, điều đã gây nhiều tranh cãi. Phe đối lập cho rằng đây là một cuộc bầu cử gian lận.

Hồi tháng trước, ông Tajbakhsh bị kết tội làm gián điệp.

Hôm thứ Năm, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs đã ra tuyên bố, mô tả những cáo trạng dành cho ông Kian Tajbakhsh là vô căn cứ, và bản án đầu tiên đối với ông là đáng phẫn nộ.

Ông Gibbs nói chính quyền Iran không thể giành được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế khi mà họ vi phạm các quyền phổ quát của con người, và tiếp tục bỏ tù những người vô tội.

Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi Iran trả tự do cho ông Tajbakhsh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG