Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Anh: Hoa Kỳ đã có chủ tâm trong cuộc chiến Iraq


Một cựu đại sứ Anh tại Hoa Kỳ nói dường như thái độ của ông Tony Blair, Thủ tướng Anh thời bấy giờ, đối với Iraq đã trở nên cứng rắn hơn sau một cuộc gặp gỡ giữa ông với Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi năm 2002.

Ông Christopher Meyer nói các cố vấn không có mặt trong phần lớn buổi họp diễn ra tại trang trại của Tổng thống Bush ở bang Texas.

Đại sứ Meyer nói một ngày sau buổi họp, Thủ tướng Blair lần đầu tiên đề cập đến việc thay đổi chế độ tại Iraq.

Ông Meyer lên tiếng tại London hôm thứ năm khi ra làm chứng trước một ủy ban điều tra gồm 5 thành viên có nhiệm vụ duyệt xét lại vai trò của nước Anh trong cuộc chiến tranh Iraq.

Đại sứ Meyer nói với ủy ban rằng hồi đầu năm 2003, trong khi hơn 100.000 binh sĩ Mỹ và Anh triệu tập tại Kuwait, có rất nhiều áp lực; các giới chức đang tìm một cái cớ để hành động.

Vẫn theo lời cựu đại sứ Anh tại Hoa Kỳ thì các nhà lãnh đạo liên minh cảm thấy họ cần chứng minh rằng cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein có tội.

Ủy ban điều tra của Anh dự định thẩm vấn hàng chục giới chức trong một cuộc điều tra kéo dài một năm.

Trong số các giới chức này có cả cựu Thủ tướng Tony Blair, theo dự kiến sẽ xuất hiện trước ủy ban vào đầu năm 2010.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG