Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ muốn NATO tăng quân ở Afghanistan


Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố Hoa Kỳ trông đợi các nước đồng minh gửi thêm quân sang Afghanistan, nếu Tổng thống Barack Obama gửi thêm binh sĩ sang nước này. Từ Ngũ Giác Đài, thông tín viên VOA Al Pessin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bí thư báo chí Ngũ Giác Đài Geoff Morrell từ chối không đưa ra những phỏng đáon về mức tăng quân, nếu có, mà Tổng thống Obama sẽ ấn định khi ông loan báo sách lược được duyệt lại về Afghanistan, theo dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới. Nhưng hôm qua ông Morrell nói với các phóng viên rằng nếu có nhu cần tăng quân nước ngoài, thì tất cả không phải là binh sĩ của Mỹ.

Ông Morrell nói: “Nếu quả thực chúng ta tăng quân thì các đồng minh của chúng ta được trông đợi cũng sẽ tìm ra một cách để tăng quân như thế. Và tôi chắc chắn rằng những cuộc đối thoại thích hợp sẽ được tiến hành để bàn về những gì họ có thể thực hiện và khi nào thì thực hiện.”

Chỉ huy tối cao của Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal đã tuyên bố ông cần có thêm quân nếu không thì nỗ lực liên minh có thể thất bại vì tình hình nổi dậy của phe Taliban. Lượng định đó, và một yêu cầu tăng một quân số bí mật, đã khiến phải thực hiện một cuộc duyệt xét sách lược dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Obama trong mấy tháng vừa qua, mà ông nói là sẽ đi đến một quyết định trong nay mai.

Các vị ngoại trưởng trong khối NATO sẽ họp tại Brussels vào thứ năm và thứ sáu tuần tới, và Afghanistan sẽ là một đề tài chủ yếu. Nhưng ông Geoff Morrell nói ngay cả nếu như biết được quyết định của tổng thống vào lúc đó, ông cũng không trông đợi các đồng minh NATO loan báo kế hoạch về quân số của họ ngay tức thời.

Ông Morrell nói tiếp: “Tôi không cho rằng có sự trông đợi là ta sẽ thấy một khối các quốc gia liên tục đứng lên và tuyên bố ý định tăng thêm một quân số lớn ngay lập tức. Tôi nghĩ đây là điều mà có phần chắc phải mất nhiều tuần lễ, thì mới đi được đến kết quả.”

Ông Morrell nói rằng mặc dù các nước đồng minh đã được hội ý trong thời gian duyệt xét chính sách, họ cũng sẽ không biết được quyết định của tổng thống cho đến khi quyết định được công bố, và họ sẽ cần có thời gian để phân tích các đề xuất.

Ông cũng nêu ra rằng một số quốc gia Âu Châu muốn mở một hội nghị về cách thức tiến tới ở Afghanistan, có lẽ vào tháng Giêng, và ông nói rằng nhiều nước có thể chờ đến khi đó mới loan báo bất cứ quyết định điều quân nào.

Ông Morrell cũng nêu ra điểm là các quốc gia NATO đã tăng quân số ở Afghanistan trong những năm vừa qua, và các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ nói họ thừa nhận rằng những hạn chế chính trị sẽ gây khó khăn cho việc điều thêm quân đối với một số chính phủ Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG