Đường dẫn truy cập

Rác làm nghẽn sông rạch, cống rãnh gây ngập lụt Jakarta


Nước trong các con sông và kinh rạch trong thủ đô Jakarta của Indonesia đen ngòm và bốc mùi hôi vì rác rưởi tấp đầy hai bên bờ.

Hàng năm cư dân trong thủ đô Indonesia lại chuẩn bị đối phó với những trận lụt dự kiến sẽ xảy ra trong mùa mưa từ tháng 11 cho đến tháng 2.

Trong khi mưa lớn khiến nước ngập đường sá và các hải lộ, thì chính cư dân thủ đô lại còn làm cho tình trạng trở nên tệ hơn.

Theo cơ quan vệ sinh trong thủ đô Jakarta, số lượng rác dân chúng đổ ra mỗi ngày khoảng 6.300 tấn, và chỉ có 5% trong số này được tái chế biến để sử dụng lại.

Phần lớn số rác còn lại đổ trong các bãi rác được quản lý một cách lơ là, khiến rác tràn ra đường, rơi xuống các con sông và kinh rạch.

Khi mưa xuống rác rưởi đó làm nghẹt cống rãnh và nghẽn nước trong các sông và kinh rạch, khiến nước tràn lên đường phố và nhà cửa.

Ông Fitrian Ardiansyah Giám đốc chương trình khí hậu và năng lương thuộc tổ chức bảo vệ môi trường WWF xem Jakarta là một trong các thành phố có thể bị nhiều rủi ro nhất do ảnh hưởng của khí hậu biến đổi.

Trong khi nhiệt độ trái đất tăng khiến cho mực nước biển tăng, thành phố ở thế đất thấp ngày càng dễ bị lụt lội, và tình hình càng tệ hơn do dân số gia tăng nhanh và các núi rác của Jakarta.

Tháng tới, các viên chức trên khắp thế giới sẽ đến Copenhagen để thương thảo về hiệp định giảm nhiệt độ của trái đất và giúp các nước đối phó với tình trạng nhiệt độ gia tăng.

Tuy nhiên chưa rõ liệu các nhà thương thuyết có sẽ đồng ý về các cam kết có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý nhằm giảm mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG