Đường dẫn truy cập

Thời trang và Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ


Từ lúc còn vận động tranh cử cho đến khi vào đến Tòa Bạch Ốc, bà Michelle Obama đã thu hút nhiều chú ý. Bà xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue, số ra tháng Ba, và lại xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Glamour, ấn bản tháng 12. Một trang blog mang tên “Mrs. O,” hoàn toàn dành riêng để bàn về thời trang của bà Obama, đã được hưởng ứng đến mức trở thành nguồn cảm hứng cho một quyển sách. Người phụ nữ phụ trách trang blog và cả quyển sách nói rằng chưa có một đệ nhất phu nhân nào trong vòng 40 năm qua thu hút nhiều chú ý về trang phục của bà cho bằng Michelle Obama. Thông tín viên Susan Logue Koster tường thuật về vấn đề này như sau:

Khi vợ chồng Tổng Thống Obama xuất hiện trong bộ dạ phục để dự buổi khiêu vũ trong ngày Lễ Nhậm Chức hồi tháng Giêng năm nay, người ta thấy rõ là Tổng Thống Obama lấy làm hãnh diện về ngoại hình của tân Đệ Nhật Phu Nhân trong bộ dạ phục bằng hàng sa trắng thêu hoa và kết pha lê, để trần một bên vai. Tổng thống Obama khen tặng bà: “Ồ vợ tôi trông đẹp biết là bao! ”

Mặc dù không phải ai ai cũng khen ngợi chiếc áo dạ hội do nhà thiết kế Jason Wu tạo ra, tuy nhiên đa số giới quan sát đã tỏ ra hứng khởi về óc thẩm mỹ thời trang của bà Obama.

Sự chú ý của giới truyền thông khiến bà Mary Tomer liên tưởng đến một đệ nhất phu nhân khác của Hoa Kỳ: “Tôi tin rằng từ sau bà Jackie Kennedy chưa có một ai tạo cho chúng ta một cảm nghĩ về thời trang của một đệ nhất phu nhân như bà Michelle Obama.”

Đó là điều đã gây cảm hứng để bà Tomer cho ra mắt trang blog Mrs.O, dẫn đến việc xuất bản quyển sách “Mrs. O: the Face of Fashion Democracy.”- xin tạm dịch “Bà O: Khuôn Mặt của Thời trang Dân chủ”.

Trang blog cập nhật tin hầu như mỗi ngày về những bộ trang phục mà Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ vừa mới mặc. Trang blog thu hút 10,000 lượt truy cập mỗi ngày của giới sử dụng Internet từ hơn 200 quốc gia khác nhau.

Bà Tomer nói: “Tôi tin rằng họ cảm thấy phấn khởi khi được chứng kiến một phụ nữ thích thời trang hiện đại trong vai trò tuyệt vời đó, có chỗ đứng để nói lên quan điểm của mình.”

Giám đốc báo chí của Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama nói bà không thể bình luận về vấn đề thời trang của bà Obama.

Tuy nhiên dù thu hút được sự chú ý của công chúng qua cách nào, Đệ Nhất Phu Nhân Obama cũng đã sử dụng vị thế của mình để tiếp cận một số vấn đề, kể cả việc ủng hộ gia đình các quân nhân, cho đến vấn đề liên quan tới sức khỏe phụ nữ... ... cho tới học nhạc và trồng rau quả không dùng chất hóa học.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ nói: “Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy là 1/3 tất cả các phụ nữ đã dùng hết tiền tiết kiệm, hoặc phải mang nợ, hoặc phải hy sinh một số nhu cầu căn bản để trả y phí .”

Bà Tomer nhận xét: “Tôi chưa từng gặp bất cứ ai chỉ chú ý độc nhất vào phong cách thời trang của phu nhân Tổng Thống Obama. Chúng ta chú ý tới những thành quả của bà trong vai trò một bà mẹ, một người vợ, và một người chuyên nghiệp, và thích thú theo dõi vì bà có thể thi hành những trách vụ ấy trong khi vẫn duy trì một phong cách thời trang độc đáo.

Phong cách ấy thể hiện qua những mẫu thiết kế thời trang như bộ áo màu vàng nhạt do nhà tạo mẫu Mỹ gốc Cuba Isabel Toledo tạo ra, mà bà Obama đã mặc trong ngày lễ nhậm chức của ông Obama. Tuy nhiên bà Obama cũng đã từng chọn những bộ y phục ít tiền hơn nhiều. Bộ trang phục mà bà mặc khi đến thăm tư gia của Thủ Tướng Anh ở số 10 Downing Street hồi tháng Tư, là một bộ y phục của công ty thời trang J.Crew.

Bà Tomer nói: “Khi bà Obama mặc chiếc áo len J. Crew, có nơi người ta thấy kiểu áo này bán chạy hết trong cùng ngày. Những phụ nữ bình thường lần đầu tiên được mua những bộ trang phục in hệt như những bộ mà Đệ Nhất Phu Nhân đang mặc. Có một điều gì đó mạnh mẽ và đáng yêu về điểm đó.”

Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama cũng không tránh khỏi bị chỉ trích. Có người nói rằng mặc một chiếc áo len tầm thường để đến hội kiến Nữ Hoàng Elizabeth là không thích hợp. Và việc bà mặc áo ngắn tay vào giữa mùa đông khi đến dự buổi đọc diễn văn đầu tiên của Tổng Thống Obama trước Quốc Hội, là không được trang nghiêm.

Bà Tomer nói: “Bà Obama mặc chiếc áo ngắn tay do Narcisso Rodriguez vẽ kiểu. Một số người cho rằng chiếc áo đó gây tranh cãi vì không thích hợp với mùa, cũng như với bối cảnh hôm ấy. Nhưng tôi cho rằng rất nhiều phụ nữ xem cánh tay rắn chắc của bà là một nguồn cảm hứng đối với họ.

Cánh tay trần rắn chắc của Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama một lần nữa lại xuất hiện, lần này trên trang bìa của tạp chí Glamour. Tuy nhiên, trong tạp chí thời trang đó, phu nhân Tổng Thống Obama được công nhận không phải vì phong cách thời trang của bà, mà trong cương vị một người đỡ đầu cho các thiếu nữ, một công tác bà đã làm trước khi trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, thời còn hành nghề luật sư.

XS
SM
MD
LG