Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Afghanistan


Các nhà lập pháp Mỹ vẫn chia rẽ sâu xa với nhau về tương lai của sứ mạng của Hoa Kỳ tại Afghanistan, ngay cả lúc Tổng Thống Obama đang tiến gần hơn đến lúc đưa ra quyết định của ông về vấn đề này.

Tổng Thống Obama cam kết sẽ công bố kế hoạch chi tiết của ông đối với Afghanistan trong những tuần sắp tới, tuy nhiên các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa vẫn chỉ trích thái độ chần chừ trong tiến trình làm quyết định của ông, mà họ cho là nguy hiểm.

Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Lamar Alexander, đại diện cho bang Tennessee, nói với một phóng viên đài truyền hình Fox News hôm Chủ Nhật rằng Tổng Thống Obama phải cho thấy là ông hiểu tính cấp bách của vấn đề, và hãy cho Quốc Hội biết ông dự định sẽ làm gì.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp tỏ ra ngờ vực, không tin là gửi thêm quân sang Afghanistan sẽ bảo đảm đánh bại được thành phần chủ chiến Taliban, và ngăn, không để phe này sử dụng Afghanistan làm cứ địa an toàn.

Cũng xuất hiện trên chương trình tin tức của đài truyền hình Fox, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Arlen Specter, đại diện bang Pennsylavania, hôm Chủ Nhật nói ông không tin là Hoa Kỳ nên gửi thêm quân sang Afghanistan, trừ phi quyết định này thiết yếu cho nỗ lực chiến tranh của Hoa Kỳ chống mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Đại tướng Stanley McChrystal, Tư Lệnh các lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, đã yêu cầu điều động thêm 40,000 binh sĩ, nâng quân số của lực lượng Mỹ tại Afghanistan vượt quá 100,000 người.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Obama đang cứu xét 4 giải pháp, kể cả giải pháp triển khai từ 10,000 đến 15 ngàn quân tăng viện, và một giải pháp khác đáp ứng yêu cầu của Đại Tướng McChrystal đòi gửi thêm nhiều quân hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG