Đường dẫn truy cập

Cử tri Romania đi bầu tổng thống


Người dân Romania đi bầu tổng thống ngày hôm nay tại đất nước đang ngập trong suy thoái trầm trọng, và cuộc khủng hoảng chính trị đã khiến viện trợ quốc tế bị trì hoãn.

Hơn 18 triệu cử tri Romania được quyền bầu cử.

Không ai trong số 12 ứng viên được dự kiến sẽ giành hơn 50% số phiếu cần thiết. Trong trường hợp này, một cuộc bầu cử vòng nhì sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 12 tới.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Tổng thống đương nhiệm Traian Basescu giành được 35% số phiếu ủng hộ, và đối thủ chính của ông thuộc phe cánh tả, ông Mircea Geoana, giành được 30%.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Romania diễn ra hồi tháng 10 khi quốc hội giải tán liên minh mong manh của hai đảng do Thủ tướng Emil Boc dẫn đầu.

Vụ sụp đổ này đã châm ngòi cho các cuộc tranh cãi giữa phe Dân chủ - Tự do của ông Boc và các đối tác Dân chủ Xã hội về quyền kiểm soát bộ nội vụ.

Quĩ Tiền tệ Quốc tế đang ngưng giải ngân một khoản vay thứ ba trị giá 30 tỉ đôla cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG