Đường dẫn truy cập

Colombia không muốn bị Venezuela khiêu khích


Tổng thống Colombia Alvaro Uribe nói sẽ không để nước mình bị khiêu khích để rơi vào một cuộc xung đột với nước láng giềng Venezuela, bất chấp sự kiện Venezuela đã đặt chất nổ phá hai chiếc cầu dành cho người đi bộ ở khu vực biên giới.

Tổng thống Uribe phát biểu hôm thứ Sáu, một ngày sau khi lính Venezuela làm nổ hai cây cầu treo tại biên giới dẫn vào tỉnh Norte de Santander của Colombia.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền thanh RCN của Colombia, ông Uribe nói nước ông sẽ không gây hấn với Venezuela, mà ông gọi là “nước anh em”. Ông tuyên bố mục tiêu của Colombia là đánh bại khủng bố.

Venezuela nói rằng những cây cầu kể trên được xây bất hợp pháp và được dân buôn lậu sử dụng.

Các giới chức Colombia cho biết họ sẽ tố giác sự việc trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ.

Biên giới giữa Colombia và Venezuela từ lâu vẫn là nguyên do gây đụng chạm giữa hai nước.

Tháng trước, nhiều thi hài mang nhiều vết đạn, phần đông là người Colombia, đã được tìm thấy bên phía Venezuela.

Phía Venezuela nói rằng những người đó phần đông thuộc lực lượng bán quân sự Colombia.

Mặt khác, Venezuela mới đây cũng đã đóng cửa những trạm đi lại qua biên giới, sau khi các giới chức Venezuela qui trách cho lực lượng bán quân sự Colombia hạ sát 2 binh sĩ Venezuela.

Bang giao giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng kể từ khi chính phủ Colombia ký một thỏa ước quân sự cho phép lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ Colombia cho các cuộc hành quân chống ma túy.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã gọi thỏa thuận này là một mối đe dọa cho sự ổn định trong khu vực, nhưng Hoa Kỳ và Colombia đều tuyên bố rằng thỏa ước đó không liên quan gì đến những quốc gia châu Mỹ La tinh khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG