Đường dẫn truy cập

Canada bác bỏ cáo buộc đồng lõa với các vụ tra tấn tù nhân


Chính phủ Canada nói sẽ không tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng các binh sĩ ở Afghanistan đã cố tình giao các tù nhân cho các giới chức địa phương, những người sau đó đã tra tấn họ.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Peter MacCay nói rằng chưa có bằng chứng trực tiếp và rằng những lời cáo buộc dựa vào lời khai thiếu căn cứ của những tù nhân Taliban được huấn luyện nói dối.

Phản ứng vừa kể được đưa ra sau khi nhà ngoại giao Canada Richard Colvin ra khai trước quốc hội hồi đầu tuần này rằng các tù nhân bị binh sĩ Canada bắt được giao cho giới hữu trách Afghanistan và sau đó bị tra tấn.

Ông nói rằng hơn 1 năm qua chính phủ đã phớt lờ các cảnh báo về những gì xảy ra đối với các tù nhân.

Ông Colvin nói rằng chính phủ cũng yêu cầu ông chấm dứt đưa ra các phúc trình riêng bằng văn bản.

Ngoại trưởng Lawrence Cannon nói giới hữu trách Canada coi những lời cáo buộc về tra tấn tù nhân là nghiêm trọng và đã có biện pháp khi có bằng chứng cụ thể về việc ngược đãi tù nhân.

Ông Colvin được bổ nhiệm làm việc ở Afghanistan năm 2006 và 2007, thời kỳ xảy ra các cáo buộc hành hạ tù nhân. Ông hiện là giới chức liên lạc tình báo tại đại sứ quán Canada ở Washington.

Canada có khoảng 2,800 binh sĩ đồn trú ở đông nam Afghanistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG