Đường dẫn truy cập

TT Obama trả lời các câu hỏi của 1 blogger Cuba


Tổng Thống Barack Obama đã trả lời những câu hỏi của bà Yoani Sanchez, một blogger bất đồng chính kiến tại Cuba. Tổng thống Obama cho biết chính quyền do ông lãnh đạo đang chuẩn bị mở đối thoại với Cuba về một loạt vấn đề phục vụ cho quyền lợi của cả hai bên.

Tuy nhiên ông Obama nói điều đó còn tùy thuộc vào Cuba có hành động hay không, nếu nước này muốn bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc xác nhận là Tổng thống Obama đã trả lời 7 câu hỏi của bà Sanchez. Bà Sanchez đã nhận được một giải thưởng quốc tế về trang blog “Thế hệ Y” của bà.

Trong phần trả lời, Tổng thống Obama nhắc lại mong muốn của ông muốn cải thiện quan hệ song phương với Cuba. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đã đến lúc nên theo đuổi một chính sách ngoại giao trực tiếp không có điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên Tổng Thống Obama nói ông không quan tâm đến chuyện “nói chỉ để mà nói” với Tổng thống Cuba Raul Castro.

Tổng thống Obama cho biết là trong trường hợp Cuba, một chính sách ngoại giao như vậy sẽ tạo nên cơ hội để tăng tiến lợi ích của Hoa Kỳ và tự do cho nhân dân Cuba. Những câu trả lời của Tổng thống Obama được đăng trên trang mạng của bà Sanchez.

Tổng thống Hoa Kỳ nói là ông mong đến ngày “tất cả người dân Cuba có thể tự do bày tỏ ý kiến” mà không sợ hãi và không bị trả thù.

Khi được hỏi là liệu Tổng thống có muốn đi thăm Cuba hay không thì ông trả lời là ông chờ đợi được đi thăm một nước Cuba trong đó mọi người dân được hưởng cùng những quyền và cơ hội như những người dân ở Tây Bán cầu.

Bà Sanchez cho biết là bà có gởi một số câu hỏi cho chủ tịch Raul Castro nhưng ông này không trả lời.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Ngoại giao Hạ viện hôm thứ Năm đã họp bàn về việc Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm du hành sang Cuba và đọc một phần lời tuyên bố của bà Sanchez gởi cho Ủy ban trong đó bà Sanchez tán thành việc bãi bỏ lệnh cấm.

Đầu năm nay, Tổng thống Obama bãi bỏ hạn chế du hành và chuyển tiền của những người Mỹ gốc Cuba gởi cho thân nhân trên đảo quốc do Cộng Sản cai trị này. Tuy nhiên, Tổng thống Obama nói là các biện pháp cấm vận từ lâu nay đối với Cuba vẫn được giữ nguyên cho tới khi nào Cuba tiến hành những bước cải cách dân chủ.

Tổng thống Obama trả lời bà Sanchez vài ngày sau khi bà Sanchez cho biết bà đã bị bắt trên đường phố Havana, bị đánh đập và tống lên một chiếc xe. Bà Sanchez nói thêm là bà được trả tự do ít lâu sau đó. Chính phủ Cuba không bình luận gì về chuyện này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG