Đường dẫn truy cập

Tổng thống lâm thời Honduras tạm ngưng nắm quyền


Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti cho biết ông dự định rời chức trong một tuần lễ để các cử tri có thể tập trung vào các cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 29/11.

Trong một bài phát biểu được phát sóng hôm thứ năm, ông Micheletti nói rằng ông sẽ tạm ngưng nắm quyền trong khoảng thời gian từ ngày 25/11 tới ngày 2/12 – thời điểm Quốc hội ấn định một cuộc bỏ phiếu về việc có khôi phục chức vụ cho Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya hay không.

Chưa rõ là ai sẽ đứng lên điều hành chính phủ thay ông, dù trước đó tờ Wall Street Journal đưa tin rằng ông Micheletti sẽ giao quyền điều hành chính phủ cho Nội các của ông.

Về phần mình, ông Zelaya nói với kênh truyền hình Telesur của Venezuela rằng động thái vừa kể của ông Micheletti là một "âm mưu thô thiển", xúc phạm tới nền dân chủ của Honduras.

Ông Micheletti lên nắm quyền sau khi ông Zelaya bị lật đổ trong một cuộc đảo chính được phe quân sự hậu thuẫn hồi tháng sáu, buộc ông phải bay sang Costa Rica.

Ông Zelaya đã bất ngờ quay trở lại Honduras hôm 21/9 và tạm trú tại đại sứ quán Brazil ở Tegucigalpa kể từ đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG