Đường dẫn truy cập

Ông Sam Rainsy lên án việc Việt Nam lấn đất


Chủ tịch đảng đối lập Campuchea Sam Rainsy lên án Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen là che đậy mối đe dọa đề ra bởi việc Việt Nam xâm lấn lãnh thổ Campuchea.

Tờ báo The Phnompenh Post xuất bản ở Campuchea số ra hôm nay trích lời ông Sam Rainsy nói rằng nguy cơ bị mất 5 cây số vuông trong vụ tranh chấp lãnh thổ với Thái Lan đã làm che mờ cả nguy cơ có thể bị mất hàng ngàn cây số vuông vì hành động lấn đất từ phía Việt Nam.

Thông cáo của ông Sam Rainsy đăng trên website của đảng cùng tên nhấn mạnh Thủ tướng Hun Sen thổi phồng nguy cơ xâm lược từ Thái Lan mà làm ngơ trước mối nguy ở vùng biên giới phía đông giáp ranh với Việt Nam.

Người lãnh đạo đảng đối lập ở Campuchea chỉ trích rằng đây là vấn đề đau lòng mà thủ tứơng Hun Sen không muốn nhìn thẳng vào, và rằng việc này đi ngựơc lại với lợi ích của người dân Campuchea.

Phát ngôn nhân của Hội đồng các bộ trưởng Campuchea, ông Phay Siphan, cho rằng những tố cáo của ông Rainsy là theo cảm tính chứ không có cơ sở thực tế. Ông Siphan khẳng định ở khu vực biên giới phía đông giáp ranh với Việt Nam không có vấn đề.

Lời tố cáo của ông Sam Rainsy được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quốc hội bãi bỏ quyền miễn tố đối với ông. Điều này có thể dẫn đến việc ông Sam Rainsy có thể sẽ bị truy tố ra tòa sau khi ông tự tay nhổ bỏ 6 cột mốc ranh giới giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Long An hôm 25/10 nhân một buổi lễ Phật giáo.

Về phía mình, ông Rainsy nói rằng ông có đủ bằng chứng chứng minh Việt Nam lấn đất Campuchea và sẽ đưa việc này lên một cơ quan quốc tế nhờ can thiệp.

Nguồn: The Phnompenh Post, Samrainsyparty.org

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG