Đường dẫn truy cập

Ký giả đài VOA bị bắn tại Puntland


Các tổ chức quốc tế bênh vực quyền các nhà báo nói họ cảm thấy bị chấn động và rất quan tâm về tin một ký giả làm việc cho văn phòng Somali của đài VOA tại vùng bán tự trị Puntland đã bị cảnh sát cố tình nhắm bắn. Thông tín viên Alisha Ryu của VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây từ văn phòng Đông Phi tại Nairobi.

Vụ ký giả Mohamed Yasin Ishaq bị bắn tại khu vực Galkayo thuộc vùng bán tự trị Puntland ở trung bộ Somalia đã gây chấn động trong giới truyền thông quốc tế vốn đã lo ngại về các điều kiện làm việc ngày càng tệ hại đối với các nhà báo có mặt tại Somalia.

Phát biểu trên đài VOA, Ông Ambroise Pierre, người đứng đầu văn phòng Châu Phi của Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới nói rằng việc ông Ishaq bị bắn một ngày sau khi bị một cảnh sát trưởng địa phương đe dọa, là một sự kiện rất đáng quan tâm.

Ông Pierre nói: “Chúng tôi lấy làm phiền lòng và quan tâm về sự kiện một ký giả bị đe dọa, rồi sau đó bị bắn như thế này. Tôi nghĩ rằng những gì xảy ra trong mấy tuần qua cho thấy rõ ràng là có vấn đề giữa cảnh sát hoặc chính quyền Puntland với đài VOA, và nếu thế, chính quyền Puntland cần nêu rõ vấn đề đó là gì. Cảnh sát nói các nhà báo có thể tự do tác nghiệp tại Puntland. Nhưng sau nhiều vụ bắt bớ, sau kiểm duyệt, rồi đến cuộc tấn công bạo động mới xảy ra, chúng tôi có quyền đòi chính quyền chứng minh là các ký giả được thực sự tự do tác nghiệp. “

Theo lời kể của Mohamed Yasin Ishaq, ông bị một cảnh sát mặc đồng phục bắn khi lái xe qua một trạm gác. Ông Ishaq nói viên cảnh sát đã bắn ông 3 lần, bất kể những tiếng kêu của các đồng nghiệp khác, rằng ký giả này được phép tiếp tục cuộc hành trình.

Một viên đạn xuyên thủng người ông dưới vai trái, suýt chút nữa là xuyên qua tim. Một đồng nghiệp chở nhà báo bị thương tới bệnh viện, nơi ông được điều trị rồi cho về.

Trong một cuộc phỏng vấn do Ban tiếng Somalia của đài VOA thực hiện sau đó, ký giả Ishaq nói ông tin rằng vụ ông bị bắn có liên quan đến lời đe dọa của một cảnh sát trưởng địa phương hôm trước, khi ông này, dù không được mời, đã đến dự một buổi họp của các ký giả địa phương. Đề tài thảo luận hôm đó là quan hệ ngày càng căng thẳng giữa giới truyền thông và chính quyền Puntland.

Ký giả Ishaq kể lại là cảnh sát trưởng Abdirahman đã to tiếng với ông, nói rằng: "Ông sẽ phải chịu trách nhiệm về những bài tường trình trên đài VOA và ông sẽ phải trả giá." Hai ký giả khác có mặt tại cuộc họp đã xác minh lời kể của Ishaq.

Viên cảnh sát trưởng phủ nhận ông đã đe dọa nhà báo. Ông nói rằng ký giả Ishaq bị bắn vì không chạy chậm lại khi tiến gần trạm cảnh sát, gây lo sợ ông có thể là một kẻ đánh bom tự sát.

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả đã góp tiếng với Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG