Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan quyết tâm diệt trừ tham nhũng


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai sau nhiều tháng bất ổn chính trị bắt nguồn từ cuộc bầu cử tổng thống bị phủ bóng bởi các cáo buộc gian lận. Ông Karzai tuyên bố rằng chống tham nhũng trong chính phủ và cải thiện tình trạng an ninh là những ưu tiên hàng đầu của ông. Thông tín viên VOA Sean Moroney tường thuật từ Kabul.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nhận định rằng tham nhũng là "một hiểm họa nghiêm trọng" đối với Afghanistan.

Ông Karzai nói ông dự định sẽ theo đuổi vấn đề này trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới. Ông cũng cho biết sẽ sớm tổ chức một hội thảo quốc tế ở Kabul nhằm tìm ra biện pháp tốt hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng. Đồng thời, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy minh bạch hơn trong việc chi tiêu số tiền viện trợ của họ ở Afghanistan.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Karzai cam kết sẽ thành lập một hệ thống cai trị hiệu quả ở Afghanistan.

Tổng thống Karzai cho biết ông sẽ bổ nhiệm các quan chức chính phủ dựa trên khả năng và rằng tất cả các giới chức cấp cao sẽ phải công bố tài sản.

Ông Karzai cũng cam kết sẽ sa thải và truy tố tất cả các công chức chính phủ dính líu tới các hoạt động buôn lậu ma túy tại nước này.

Số lượng thuốc phiện do Afghanistan sản xuất chiếm khoảng 90% tổng số lượng thuốc phiện trên thế giới, mà thuốc phiện là nguyên liệu chính của heroin.

Ahmed Wali Karzai, người anh em của Tổng thống và là một giới chức tỉnh, bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động béo bở này, nhưng ông đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Các lực lượng an ninh Afghanistan đã chặn gần như mọi con đường ở phần lớn thủ đô Kabul, khi những nhân vật quyền chức từ hơn 40 nước tới dự lễ nhậm chức của Tổng Thống Karzai.

Tổng thống Afghanistan ngỏ lời cám ơn cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục ủng hộ nước ông. Nhưng ông nói thêm rằng ông muốn dồn nỗ lực làm việc để Afghanistan tự đảm bảo an ninh cho chính mình.

Ông Karzai nói ông hy vọng các lực lượng Afghanistan sẽ có thể đảm nhận toàn bộ hoạt động an ninh ở nước này khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai này.

Ông Karzai cũng nói rằng ông có kế hoạch tiếp tục theo đuổi chính sách hòa giải quốc gia nhằm đem lại hòa bình cho đất nước.

Người đứng đầu chính quyền Kabul kêu gọi những thành phần bất mãn với chính phủ và không dính líu tới khủng bố quốc tế, hãy cùng hợp tác tham gia công cuộc tái thiết đất nước. Ông cho biết ông dự định tổ chức một cuộc họp truyền thống với sự tham dự của các trưởng tộc khác nhau nhằm đảm bảo hòa bình.

Tổng thống Karzai còn mời gọi sự tham gia của các đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vừa rồi. Ông kêu gọi tất cả các ứng viên hợp tác với ông, và ngỏ lời xin lỗi nếu ông hoặc chính quyền của ông đã làm phật lòng bất cứ ứng viên nào.

Cuộc bầu cử diễn ra ngày 20/8 đã bị lu mờ vì các cáo buộc gian lận. Ông Karzai được tuyên bố đắc cử sau khi đối thủ chính của ông, cựu ngoại trưởng Abdullah Abdullah, rút lui khỏi cuộc bỏ phiếu vòng hai, vì cho rằng không thể nào có một cuộc bầu cử công bằng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG