Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sắp đưa ra quyết định về Afghanistan


Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẽ loan báo quyết định được mọi người nóng lòng trông đợi về sách lược của Hoa Kỳ tại Afghanitan trong vòng vài tuần nữa. Tổng thống nói rằng quyết định đó sẽ đưa Hoa Kỳ và các đồng minh NATO vào một con đường hướng tới chiến thắng. Thông tín viên VOA Kent Klein tại thủ đô Washington tường thuật như sau.

Trong thời gian ở thăm Bắc Kinh hôm thứ tư vừa rồi, Tổng thống Obama đã nói với đài truyền hình NBC rằng quyết định của ông về Afghanistan được trông đợi lâu nay sẽ đề cập đến mọi khía cạnh của sách lược Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh.

Ông Obama nói: “Tôi tin tưởng rằng vào cuối tiến trình này tôi sẽ có thể trình bầy với dân chúng Mỹ, bằng những lời lẽ rất rõ ràng, điều gì đích xác đang phải cân nhắc, những gì chúng ta định làm, chúng ta sẽ thành công bằng cách nào, sẽ phải tốn kém hết bao nhiêu, và phải mất một thời gian là bao lâu.”

Tổng thống nói ông muốn bảo đảm rằng khi lực lượng Hoa Kỳ chung cuộc kết thúc sứ mạng của họ, thì họ sẽ để lại một nước Afghanistan ổn định.

Ông Obama nói: “Tạo ra một tình hình trong đó dấu chân của chúng ta sẽ mờ dần và lực lượng an ninh Afghanistan có thể đảm nhận công tác gìn giữ đất nước của họ. Họ chưa đi đến được chỗ ấy. Họ cần sự hỗ trợ của chúng ta, và đó đích xác là điều mà sách lược của chúng ta nhắm mục tiêu thực hiện.”

Một cuộc thăm dò mới của trường Đại học Quinnipiac cho thấy sự ủng hộ của người Mỹ dành cho cuộc chiến tranh ở Afghanistan tiếp tục sút giảm. Trong số những người được hỏi ý kiến hồi tuần qua, 48 phần trăm nói rằng tham chiến là điều chính đáng phải làm, tỷ lệ này giảm so với tỷ lệ 52% hồi đầu tháng 10.

Điểm tán thành dành cho toàn bộ thành tích của ông Obama đã sụt xuống dưới mức 50% lần đầu tiên trong thời gian ông nhậm chức, xuống tới mức 48%.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, Tổng thống cũng bênh vực quyết định mới đây của Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder về việc truy tố Khalida Sheikh Mohammed, người bị cáo buộc là âm mưu các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, và 4 người đồng mưu tại một tòa án liên bang ở Thành phố New York.

Ông Obama nói: “Tôi tin tưởng hoàn toàn vào nhân dân Mỹ, và vào các truyền thống pháp lý của chúng ta, và các công tố viên, các công tố viên kiên quyết của New York, chuyên về vấn đề khủng bố.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình tin tức Fox News, ông Obama thừa nhận rằng chính quyền của ông sẽ không đáp ứng đúng kỳ hạn là tháng giêng sẽ đóng cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo ở Cuba. Ông Obama nói ông vẫn còn hy vọng sẽ đóng cửa Guantanamo vào một thời điểm trong năm tới.

Tổng thống Obama nói rằng chính quyền của ông đã phục hồi được thanh danh của Mỹ trên khắp thế giới kể từ khi ông nhậm chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG